Hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhậm chức

Cập nhật: 25-02-2013 | 00:00:00

Hôm nay (25-2), hơn 50 triệu người Hàn Quốc sẽ chào đón một sự kiện đặc biệt khi lần đầu tiên trong lịch sử có nữ tổng thống. Lễ nhậm chức của nữ Tổng thống Park Geun-hye diễn ra ở thủ đô Seoul, trước sự chứng kiến của khoảng 70 nghìn khách mời.

Sự kiện này hứa hẹn mở ra cho xứ Kim chi một thời kỳ phát triển mới trong 5 năm tới. Song, những thách thức phía trước không hề nhỏ khi nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Á tăng trưởng chậm chạp, an ninh quốc gia đang trở thành mối quan tâm lớn trong dân chúng sau vụ thử hạt nhân thứ 3 của Triều Tiên và tình trạng chia rẽ của các đảng phái…

  Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ nhậm chức hôm nay (25-2).Trở thành người đứng đầu Nhà Xanh sau cuộc bầu cử (19-12-2012) khi giành được 51,6% phiếu bầu - ứng cử viên đảng Thế giới mới (Saenuri) cầm quyền - bà Park Geun-hye (60 tuổi) trở thành người kế nhiệm Tổng thống Lee Myung-bak từ hôm nay (25-2). Với nhiều kinh nghiệm chính trường - từng là nghị sỹ Quốc hội 5 khóa liên tiếp, từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp của đảng Saenuri, sự kiện bà Park Geun-hye - con gái cố Tổng thống Park Chung-hee trở thành nữ tổng thống đầu tiên ở khu vực Đông Bắc Á được người dân xứ Kim chi tự hào và đặt không ít kỳ vọng. Đáp ứng nguyện vọng của cử tri, trong cương lĩnh tranh cử, bà Park Geun-hye từng cam kết sẽ thành lập một chính phủ năng động và khôi phục lòng tin của người dân thông qua cải cách chính trị, xây dựng một xã hội không có sự phân biệt đối xử, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn được coi là hạt nhân của nền kinh tế quốc gia. Cùng với đó, chính phủ mới sẽ thực hiện chính sách kinh tế công bằng, bảo đảm động lực tăng trưởng thông qua mô hình kinh tế sáng tạo và tạo ra nhiều việc làm.

Như một bước đi quan trọng trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết lúc tranh cử, ngay trước thềm lễ nhậm chức nữ tổng thống mới đắc cử đã chỉ định một loạt thành viên mới trong nội các sắp tới. Trong đó đáng chú ý là cố vấn đối ngoại thân cận Yun Byung-se làm Ngoại trưởng trong chính quyền mới và cựu Phó Tư lệnh liên quân Hàn - Mỹ Kim Byung-kwan làm Bộ trưởng Quốc phòng. Quyết định này được vị Tổng thống thứ 18 của Hàn Quốc đưa ra sớm hơn dự kiến nhằm kiện toàn bộ máy chính quyền ngay sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba. Điều này cũng dự báo những thay đổi trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của Hàn Quốc thời gian tới, đặc biệt trong quan hệ liên Triều sau khi Triều Tiên liên tục lên tiếng sẽ tiến hành các vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Cùng với những thách thức trên mặt trận an ninh, ngoại giao, đối nội… làm thế nào để đưa một trong 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới nhanh chóng thoát khỏi tình trạng trì trệ là thách thức lớn với tân Tổng thống Park Geun-hye. Số liệu thống kê mới đây của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong quý IV-2012 tuy tăng cao hơn mức tăng 0,1% đã được điều chỉnh trong quý III-2012, nhưng vẫn thấp hơn dự báo tăng 0,8% của ngân hàng đưa ra hồi tháng 10-2012 do những tác động khó tránh khỏi từ cuộc khủng hoảng Khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone). Kết quả cuộc điều tra xã hội đối với 1.000 người trên toàn quốc do Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội và y tế Hàn Quốc (KIHSA) tiến hành và công bố ngày 21-1 cho thấy, có đến 50,5% số người được hỏi thừa nhận họ đang ở mức "thu nhập thấp"… Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn khiến cuộc sống của người dân chịu nhiều tác động, Chính phủ mới của nữ Tổng thống Park Geun-hye dự kiến sẽ chi khoảng 70% tổng chi tiêu ngân sách cả năm 2013 của chính phủ trong sáu tháng đầu năm nay để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

Vượt lên tất cả những thách thức đó, phần lớn người dân Hàn Quốc tin tưởng và kỳ vọng vào tài năng chèo lái con thuyền kinh tế đất nước của vị nữ tổng thống đầu tiên Park Geun-hye. Hy vọng với kinh nghiệm và bản lĩnh chính trường của nữ Tổng thống Park Geun-hye, nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Á sẽ có luồng sinh khí mới, sớm vượt qua thách thức để phát triển mạnh mẽ như "Kỳ tích sông Hàn" từng được cả thế giới ngưỡng mộ.

Theo HNM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter