Hơn một triệu thầy cô hân hoan đón Ngày Nhà giáo

Cập nhật: 20-11-2011 | 00:00:00

Hôm nay (20-11), cả nước tưng bừng tổ chức kỷ niệm 29 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngày hội của thầy cô giáo cũng là dịp để các học trò tri ân những thầy cô đã dạy dỗ và truyền những kiến thức, giúp các em nhen lên những ước mơ trong cuộc sống.

Tính đến năm học 2010-2011, đội ngũ nhà giáo Việt Nam trong hệ giáo dục quốc dân, nhà giáo trực tiếp đứng lớp có 1.122.421 người. Trong đó giáo viên mầm non là 211.225 người, giáo viên phổ thống có 818.538 người; giáo viên TCCN có 18.085 người và 74.573 giảng viên các trường ĐH, CĐ.

Ghi nhận những công lao đóng góp của thầy cô, Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu các Sở GD-ĐT chủ động phối hợp với các Tỉnh, Thành đoàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh (thành phố), Hội Khuyến học tỉnh (thành phố) để tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể có liên quan trong phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh ngành giáo dục và các tấm gương nhà giáo tiêu biểu trong dịp 20-11.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 tới ĐH Kinh tế Quốc dân. Các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chỉ đạo phòng chức năng phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và các phòng, ban liên quan nhà trường tổ chức các hoạt động thiết thực cho sinh viên.

Trong không khí ngày hội của hơn 1 triệu thầy cô cả nước, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ chia sẻ: “ Là người Việt Nam chúng ta không thể nào quên truyền thống “tôn sư trọng đạo” mà ông cha ta đã truyền dạy đã vun đắp qua bao thế hệ. Ngày 20-11 hàng năm, là ngày kỷ niệm mà cũng là ngày vui của các thầy cô giáo, là ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã dạy dỗ chúng ta nên người, là ngày để chúng ta vui mừng tự hào vì chúng ta vinh dự nối tiếp con đường của các thế hệ đi trước, tiếp tục sự nghiệp trồng người”.

Cũng theo PGS Nguyễn Anh Tuấn, sự nghiệp trồng người là một quá trình gian khó và phức tạp nhưng cũng là một sự nghiệp vô cùng cao quý. Chặng đường khơi dậy những tâm hồn và truyền vào đó ánh sáng của tri thức thật lắm gian nan nhưng cũng rất đỗi vinh quang.

Ngày 19-11, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (1956-2011), cũng là dịp nhà trường đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần 2).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bày tỏ niềm vui khi về thăm Trường ĐH KTQD nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, tham dự lễ kỷ niệm 55 ngày thành lập trường và nhà trường đón nhận phần thưởng cao quý Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 do Đảng, Nhà nước trao tặng. Chủ tịch nước gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và các em sinh viên.

 Các gương mặt sinh viên tiêu biểu ĐH Quy Nhơn. Trong buổi gặp gỡ thầy cô Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) nhân dịp 20-11, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chia sẻ thêm với đội ngũ nhà giáo về công tác trồng người: “Nhà trường phải kết hợp với gia đình giáo dục học sinh rằng học không phải chỉ để thi vào trường chuyên hay đi du học, mà quan trọng là học để biết, để làm người, phục vụ đất nước. Việc giáo dục cho trò học đều các môn rất quan trọng bởi đất nước đang cần những người vừa giỏi kiến thức, vừa hiểu biết về văn hóa, xã hội. Việc học sinh du học nước ngoài rồi không quay về chính là đất nước đang bỏ kinh phí đào tạo nguồn nhân lực cao cho nước khác trong khi chúng ta đang thiếu”.

Trong ngày vui của mình, cô Trần Thị Bích, giáo viên Trường THPT Kim Anh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tâm sự: “Nghề giáo đang bị một bộ phận xã hội nhìn nhận thiếu tôn trọng vì những xì căng đan đâu đó. Nhưng với tôi, nghề này luôn cao quý vì tôi chọn suốt đời gắn với nghiệp dạy học”. Cô Bích cũng cho rằng, muốn theo nghề thì phải thực sự tâm huyết, yêu nghề và hết lòng với học sinh. Còn nếu đặt mục tiêu kinh tế lên trên thì không thể theo nghề giáo được.

Sáng 19-11, nhiều trường THPT, đại học, cao đẳng, dạy nghề… ở Quảng Ngãi tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo VN 20-11 và đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia.

Tại lễ kỷ niệm, nhiều trường đã tổ chức cùng ôn lại truyền thống ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo cũng như truyền thống Ngày Nhà giáo VN. Các đại biểu đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích ngành giáo dục đã đạt được trong thời gian qua, sự cống hiến, hy sinh của những tấm gương sáng thầy cô đã có nhiều tâm huyết trong sự nghiệp trồng người. Trong thời gian tới, các thầy cô giáo tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, góp phần đưa giáo dục Quảng Ngãi phát triển theo kịp sự phát triển của nền giáo dục cả nước.

Cũng trong sáng 19-11, Trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Mộ Đức) và trường THPT Tư Nghĩa 1 (huyện Tư Nghĩa) tổ chức đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia. Đây là hai trường đã đạt nhiều thành tích dạy và học trong thời gian qua.

Đối với Trường THPT Trần Quang Diệu, sau 16 năm xây dựng và phát triển, đến nay mới đạt chuẩn. Hiện nay nhà trường có 20 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có 50 sáng kiến kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp THPT tăng dần theo từng năm học. Năm 2011, HS đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99,52%, có 1 HS đạt HS giỏi cấp quốc gia, 114 học sinh giỏi cấp tỉnh, 5 HS thi đỗ thủ khoa vào các trường ĐH có tiếng ở TPHCM và số lượng HS trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ tăng cao so năm học trước…

Trường THPT Tư Nghĩa 1, sau hơn 35 năm kể từ ngày thành lập đến nay nhà trường mới được công nhận đạt chuẩn. Trường hiện có 97 CB-GV (trong đó có trên 34% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh) và gần 20.000 HS. Đây là ngôi trường lọt vào tốp 200 trường THPT trong cả nước có tỷ lệ HS thi đỗ ĐH với điểm thi khá cao. Năm 2010, tỷ lệ HS của trường thi đỗ ĐH đạt 44% và số HS trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ dẫn đầu khối THPT không chuyên của tỉnh. Đối với tỷ lệ HS thi lên lớp thì năm nào cũng đạt trên 90%. Năm 2011, tỷ lệ HS của trường thi đỗ tốt nghiệp đạt trên 97% (trong đó tỷ lệ HS loại khá giỏi đạt trên 70%)…

Ngày 19-11, Trường ĐH Vinh (Nghệ An) long trọng kỷ niệm 29 năm Ngày Nhà giáo VN và đón nhận Quyết định bổ nhiệm phó hiệu trưởng nhà trường cho Tiến sĩ Mai Văn Tư.

Dịp này Nhà trường đã trao tặng danh hiệu cao quý cho 3 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 5 cá nhân được nhận bằng Bằng khen của Chính phủ và tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục” cho 15 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp GD-ĐT.

Ngày 19-11, nhân kỷ niệm Ngày nhà giáo VN 20-11, Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) đã long trọng tổ chức buổi lễ khen thưởng sinh viên tiêu biểu nhất năm học 2010 - 2011.

Tham dự buổi lễ có các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường, các vị khách mời, cán bộ giáo viên cùng gần 500 SV tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện đạo đức, đại diện cho hơn 16.000 SV của trường.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Đình Hiền - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ vui mừng và động viên SV tiếp tục cố gắng hơn nữa trong công tác học tập, nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động xã hội ngoại khóa. Đối với cán bộ giảng viên của trường tiếp tục nâng cao vai trò của người thầy trong sự nghiệp trồng người.

Năm học 2010-2011, trong tổng số 11.000 SV (chưa kể SV đã tốt nghiệp ra trường) của toàn trường, có 484 SV đạt loại Giỏi (4,4%); 2.671 SV đạt loại Khá (24,3%); 2838 lượt SV nhận học bổng của trường.

Bên cạnh học tập, SV ĐH Quy Nhơn còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Năm học 2010-2011, có 200 SV đăng ký đề tài nghiên cứu, có 25 đề tài đạt giải “Tài năng khoa học trẻ” cấp trường được hiệu trưởng khen tặng. Trong đó, có 6 đề tài được chọn đi dự “Tài năng khoa học trẻ” cấp Bộ.

Trong những năm qua đã có nhiều SV ĐH Quy Nhơn tham dự các kỳ thi Olympic như Toán học, Vật lý, Hóa học đạt được những thành tích cao…

Nhân dịp này, ĐH Quy Nhơn đã khen thưởng 484 SV tiêu biểu có thành tích học tập xuất sắc nhất trường có điểm trung bình cả năm trên 8,0. Ban giám hiệu nhà trường cũng tuyên dương 14 gương SV của khoa Tài chính ngân hàng và Quản trị kinh doanh đã dũng cảm bơi ra giữa sóng dữ cứu 1 cán bộ hưu trí ở TP Quy Nhơn trong khi đi tắm biển ở khu du lịch Bãi Bàu (Phú Yên).

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter