Họp mặt truyền thống kháng chiến Thủ Biên: Sau bao nhiêu năm nước mắt lại trào!

Cập nhật: 06-02-2012 | 00:00:00

Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc của những người tuổi thất thập cổ lai hy về họp mặt. Niềm vui tiếng cười, chen lẫn những giọt nước mắt chứa chan tình cảm của các cô, các bác, những thế hệ cha anh từng một thời hy sinh tuổi trẻ, trong đó nhiều người đã mãi mãi ra đi cho lý tưởng của Đảng và sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Sáng qua (5-2), trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân và những ngày kỷ niệm 82 năm thành lập Đảng, tại hội trường UBND tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Ban liên lạc kháng chiến Thủ Biên tổ chức buổi họp mặt truyền thống kháng chiến Thủ Biên lần thứ 23. Ngay từ sáng sớm, không quản ngại đường sá xa xôi, tuổi cao sức yếu, các thế hệ lão thành cách mạng tỉnh Thủ Biên năm xưa đã về tham dự buổi họp mặt. Càng quý và vui hơn khi có sự hiện diện của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, các lãnh đạo tỉnh và đại diện lãnh đạo qua các thời kỳ cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu  và TP.HCM. Trong đó sự có mặt của gần 800 đại biểu là cựu chiến binh, các thương bệnh binh, những người đã trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp trên các chiến trường Thủ Biên, miền Đông Nam bộ và chiến khu Đ.

Tại buổi họp mặt, ông Huỳnh Văn Nam, Trưởng ban liên lạc truyền thống kháng chiến Thủ Biên đã ôn lại truyền thống, những trang sử vẻ vang và những cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp trên địa bàn Biên Hòa - Thủ Dầu Một. Trong điều kiện vô cùng khó khăn, ác liệt nhưng các lực lượng dân, quân, chính, Đảng Thủ Biên đã vượt qua khó khăn, kể cả những mất mát hy sinh xương máu góp phần phát huy phong trào toàn dân kháng chiến đánh địch, bảo vệ nhân dân... góp phần cho thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp, giải phóng dân tộc.

  Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung tay bắt mặt mừng thăm hỏi các cựu chiến binh tại buổi họp mặt truyền thống kháng chiến Thủ Biên

Giọng nói run run, đôi mắt ứa lệ, đại tá Nguyễn Thị Minh Tâm (năm nay đã 80 tuổi) bồi hồi kể lại kỷ niệm 60 năm xảy ra trận bão lụt ở chiến khu Đ và miền Đông Nam bộ (vào ngày 18-10-1952). Đây là giai đoạn vô cùng khó khăn khi của cải, tài sản trên bờ thì bị nước cuốn trôi, còn lương thực trong hầm chứa đều  bị ngập úng nước và hư hại hết. Những ngày nước ngập, cảnh đói rét diễn ra ở căn cứ, người khỏe mạnh còn có sức chịu đựng, nhưng những thương bệnh binh thì nhìn thấy không ai khỏi chạnh lòng. Từng đoàn người tìm cách qua vùng Phú An (Bến Cát) để tìm gạo về tiếp tế; không ít trường hợp bị địch phục kích sát hại dã man nhằm chặn đường tiếp tế nuôi quân. Tuy khó khăn, thiếu thốn chồng chất nhưng mọi người vẫn kiên trung bám trụ đánh địch.

 Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng lẵng hoa chúc mừng Ban liên lạc truyền thống kháng chiến Thủ Biên nhân ngày họp mặt

Xúc động hơn là hình ảnh cựu đại tá Lưu Văn Thới (80 tuổi) nguyên Phó phòng tác chiến Quân khu 7 ngồi trên chiếc xe lăn bên vòng tay của đồng đội cùng vào sinh ra tử trên chiến trường năm xưa. “Dù bị liệt hai chân đã lâu, nhưng năm nào tổ chức họp mặt là ông cũng cùng con cháu đến để gặp lại đồng đội, ôn lại ký ức những năm tháng hào hùng; những trận đánh không bao giờ quên trong đời, chỉ mong bản thân và các anh chị em có thêm sức khỏe để năm tới ai cũng có mặt đầy đủ trong lần họp mặt đến!” - người đại tá vui cười nói. Có tiếp xúc với những thế hệ cha ông đi trước, những người đã cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng, chúng tôi mới thấy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bao nhiêu năm gặp lại những người chiến sĩ kiên cường năm xưa nay không ít người nước mắt lại tuôn trào vì hạnh phúc khi chứng kiến được sự thay da đổi thịt của vùng đất Thủ Biên anh hùng!

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, địa bàn Biên Hòa - Thủ Dầu Một là chiến trường vô cùng khó khăn ác liệt, các lực lượng dân quân chính Đảng trên địa bàn đã vượt qua những thách thức to lớn, phát huy phong trào nhân dân kháng chiến, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, góp phần xứng đáng vào thắng lợi to lớn của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Tổ chức Ban liên lạc Thủ Biên ra đời đã được các anh chị em cựu chiến binh tham gia kháng chiến cũng như chính quyền các cấp, các tỉnh miền Đông nhiệt tình ủng hộ. Trong những năm qua, Ban liên lạc đã thực hiện tốt vai trò là nơi trung tâm, là cầu nối để tìm đồng đội và thực hiện tốt hơn nữa những chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng. Ban liên lạc không ngừng được chấn chỉnh về tổ chức, ngày càng có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để đem lại niềm vui, hạnh phúc cho các thành viên. Cụ thể ban thường xuyên tổ chức động viên, thăm hỏi, giúp đỡ những gia đình thương binh, liệt sĩ trong những lúc khó khăn hay ốm đau, bệnh tật... Đây là cuộc họp mặt truyền thống được tổ chức sau Tết Nguyên đán hàng năm, nhằm tạo điều kiện cho các cựu chiến binh được gặp gỡ, thăm hỏi nhau về sức khỏe, ôn lại những truyền thống đấu tranh anh dũng trong quá khứ và chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống hiện tại.

Tại buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy Vũ Minh Sang đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với các thế hệ cha anh đã chiến đấu kiên cường, hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đồng thời cũng đã báo cáo một số thành quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Dương đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời chúc các bậc lão thành cách mạng thêm nhiều sức khỏe; tiếp tục quan tâm nhắc nhở, động viên và chỉ bảo thế hệ đi sau giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng của cha anh trong thời kỳ cách mạng mới, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần chăm lo đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn!

MINH DUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter