Hướng đi mới cho nông nghiệp đô thị

Cập nhật: 23-04-2012 | 00:00:00

Mô hình trồng cà chua, dưa leo trong nhà lưới kín của ông Nguyễn Văn Đẹp (Bảy Đẹp), ngụ ấp Bến Liễu, xã Phú An, huyện Bến Cát bước đầu đã thành công. Điểm gây chú ý của mô hình cà chua Bảy Đẹp là tính tự động hóa cao và rất thích hợp để ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp đô thị...  Ông Nguyễn Văn Đẹp bên cạnh những dây dưa leo Ấn Độ trồng trong nhà lưới kín

Tự động hóa mang lại hiệu quả cao

Cái tên “Bảy Đẹp” hiện được nhiều người biết đến như là một nông dân điển hình trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Với diện tích đất 2.000m2, ông Bảy Đẹp đã thành công trong việc tạo ra các sản phẩm cà chua, dưa leo sạch, an toàn dựa trên yếu tố tự động hóa và việc cách ly gần như tuyệt đối với môi trường bên ngoài. Mô hình của ông dựa trên công nghệ sản xuất nông nghiệp của Úc. Cà chua, dưa leo được trồng vào một giá có chứa trấu, xơ dừa, than bùn nên hạn chế được rất nhiều các mầm bệnh và thuận tiện trong việc tưới phân. Hệ thống nhà lưới kín đã giúp cho các loại cây trồng trong khu vườn của ông được bảo vệ một cách an toàn với các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Một trong những tác nhân mà ông Bảy Đẹp lo sợ nhất chính là sự xâm nhập của các loại côn trùng gây hại. Từng một lần chịu tổn thất nặng nề khi sơ ý để một con bướm lọt vào nhà kính và tạo ra các ấu trùng sinh sôi nảy nở, ông phải phá bỏ tất cả các loại cây trồng và làm lại từ đầu. Điểm chú ý nhất trong mô hình cà chua Bảy Đẹp chính là hệ thống tưới nhỏ giọt tự động khi mà các chất dinh dưỡng được tưới trực tiếp vào gốc cây. Hệ thống tưới tự động của ông gồm một mô-tơ bơm nước lên 3 thùng phuy, kết hợp với máy hẹn giờ tưới tự động và máy đo nồng độ nước và biên độ phân. Khi cần tưới phân, ông Bảy Đẹp chỉ cần mở máy bơm nước và hẹn giờ tưới. Hệ thống pha trộn phân tại một thùng phuy sẽ hút phân tại 2 thùng còn lại, hệ thống đo độ PH của nước và biên độ của phân sẽ đồng thời hoạt động. Khi đó, song song với dòng nước mang phân bón đến các gốc cây sẽ có một dòng nước phản hồi về máy đo độ PH của nước và biên độ của phân để có thể điều chỉnh liều lượng nước và phân sao cho phù hợp.

Để có thể xây dựng được hệ thống tưới tự động này, ông Bảy Đẹp đã tự mày mò tìm hiểu kỹ thuật từ nhiều nguồn khác nhau. Ông cũng tự mua nguyên vật liệu về và tự thiết kế xây dựng nên mô hình. Hệ thống tưới tự động của ông Bảy Đẹp làm cho không khí trong nhà lưới luôn trong lành, không nghe mùi của các loại phân hóa học. Hệ thống tưới tự động với sự chính xác ở mức độ cao, kết hợp với hệ thống nhà lưới kín đã làm cho các sản phẩm cà chua, dưa leo của ông Bảy Đẹp có độ bóng, sáng, đẹp, độ đồng đều cao và an toàn với người sử dụng. Mô hình sản xuất cà chua, dưa leo của ông Bảy Đẹp cũng tiết kiệm rất nhiều công lao động, vì vậy mà tiết giảm được các chi phí sản xuất.

Hướng đi mới cho nông nghiệp đô thị

Hiện nay, mô hình trồng cà chua, dưa leo trong nhà lưới kín của ông Bảy Đẹp chỉ mới dừng lại ở mức thử nghiệm nên vẫn chưa được đánh giá chính xác hiệu quả kinh tế nhưng bước đầu cho thấy đây là mô hình nhiều tiềm năng và có thể ứng dụng tốt vào sản xuất nông nghiệp đô thị. Chi phí ban đầu ông bỏ ra để xây dựng mô hình vào khoảng từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/2.000m2. Mỗi cây cà chua của mô hình này cho năng suất từ 2,5 - 3kg; giá bán bình quân khoảng 20.000 đồng/kg. Dưa leo Ấn Độ cũng là loại cây trồng được ông Bảy Đẹp thử nghiệm thành công với năng suất khoảng 3kg trái/cây, giá bán bình quân khoảng 15.000 đồng/kg. Mô hình dưa leo, cà chua trong nhà lưới kín kết hợp hệ thống tưới tự động cho năng suất 30 tấn/năm với 2 vụ.

 

Với mức giá bán kể trên thì chỉ cần sau 3 năm, ông Bảy Đẹp có thể thu hồi lại số vốn bỏ ra ban đầu. Nói về quá trình xây dựng mô hình của mình, ông Bảy Đẹp cho biết: “Mong muốn của tôi là tìm ra các mô hình sản xuất có chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao. Để có thể thành công với những mô hình kiểu này, đòi hỏi người nông dân cần có sự đam mê với nông nghiệp công nghệ cao. Tôi cũng đã xác định mục đích là làm sao triển khai rộng cho bà con nông dân để nhiều hộ có thể cải thiện đời sống và có được những sản phẩm đưa ra thị trường an toàn”.

Với thành công bước đầu từ cây cà chua và dưa leo, hiện ông Bảy Đẹp cũng đã và đang triển khai thực hiện trồng thêm một số loại cây trồng khác là ớt ngọt và các loại rau gia vị. Ông cho biết thêm, tuy là sản phẩm có chất lượng cao và an toàn, nhưng vẫn chưa thu hút được nhiều người tiêu dùng do đây là các sản phẩm mới, lạ mắt với nhiều người quen dùng các sản phẩm nông nghiệp truyền thống. Ông Bảy Đẹp còn bỏ công sức đến nhiều địa phương để chuyển giao mô hình đến với nhiều người có chung lòng đam mê như ông. Ông cũng đang tiếp tục mày mò tìm hiểu thêm các tài liệu để có thể tiếp tục hoàn thiện mô hình với mục tiêu có thể tiếp tục giảm nhiệt độ của môi trường trong nhà lưới kín.

Mô hình trồng cà chua, dưa leo trong nhà lưới kín kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt tự động là một trong những mô hình điển hình của sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn Bình Dương. Theo đánh giá của nhiều người, mô hình trồng cà chua trong lưới kín của ông Bảy Đẹp hoàn toàn có thể ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp đô thị. Có thể xem cách làm của ông Bảy Đẹp là hướng mở cho sản xuất nông nghiệp đô thị khi mà nông nghiệp đô thị đang được nhiều người chú ý và là một trong những chương trình quan trọng của ngành nông nghiệp Bình Dương.

ĐÀ BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter