Hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới (14-11): Chủ động phòng tránh bệnh đái tháo đường

Cập nhật: 14-11-2014 | 07:42:49

Ngày đái tháo đường thế giới năm nay có chủ đề “Sống khỏe và bệnh đái tháo đường”. Các hoạt động hưởng ứng đặc biệt chú trọng đến vấn đề ăn uống lành mạnh để dự phòng đái tháo đường tuýp 2 và quản lý điều trị hiệu quả nhằm giảm biến chứng…

Để hưởng ứng Tháng truyền thông phòng chống bệnh đái tháo đường năm 2014, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch tháng truyền thông, trong đó tập trung cao điểm vào Ngày đái tháo đường thế giới (14-11). Theo đó, các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố và y tế cao su Dầu Tiếng tập trung vào nội dung chính “Hãy kiểm soát bệnh đái tháo đường ngay từ bây giờ”. Ở mỗi huyện, thị, thành phố đều có kế hoạch tuyên truyền riêng, đồng thời tổ chức treo băng rôn tuyên truyền ở những nơi đông người qua lại, các trục đường chính; tổ chức giám sát các hoạt động tuyên truyền phòng chống đái tháo đường trên địa bàn... Ở tuyến xã, tổ chức tuyên truyền trên đài phát thanh xã để bà con hiểu rõ, nâng cao nhận thức trước căn bệnh đái tháo đường.

Người cao tuổi là đối tượng cần tầm soát đái tháo đường thường xuyên

Cùng với sự phát triển, bệnh đái tháo đường cũng có xu hướng gia tăng. Bác sĩ Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, bên cạnh các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường cũng tăng lên ở các nước đang phát triển. Nguyên nhân là do kiến thức về phòng chống bệnh đái tháo đường còn giới hạn, nhiều người chưa biết quý trọng sức khỏe, ăn uống không kiểm soát và lười vận động. Ở những gia đình có điều kiện, ngay từ nhỏ, các bậc cha mẹ đã cho con em mình ăn uống thoải mái, nhiều chất béo, đường, thức ăn nhanh… nên các em dễ béo phì. Trong khi đó, béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ gây đái tháo đường. Đối với những người trưởng thành, do điều kiện công việc ít vận động, uống nhiều rượu, bia… cũng dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Lối sống lành mạnh đặc biệt được chú trọng trong công tác phòng chống bệnh đái tháo đường. Theo bác sĩ Chung, lối sống lành mạnh ở đây là mỗi người cần có chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, sắp xếp công việc khoa học. Các bậc cha mẹ phải biết cách phòng béo phì cho con từ nhỏ bằng việc tổ chức bữa ăn bảo đảm đủ chất cho trẻ phát triển, có sự cân đối giữa chất đường - béo - đạm. Không nên ép con ăn uống quá nhiều, đặc biệt là các chất đường, béo để hạn chế béo phì cho trẻ. Đối với những người trong nhóm nguy cơ, cần tăng cường thể dục, rèn luyện sức khỏe bằng những môn thể dục phù hợp. Với những người đã mắc bệnh, chế độ ăn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Do đó, để biết cách điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, những người trong nhóm nguy cơ, người bệnh đái tháo đường cần thường xuyên tầm soát đái tháo đường trong những lần kiểm tra sức khỏe để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn đúng cách. Lời khuyên được bác sĩ Chung đưa ra đối với những người bình thường là kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần; nếu phát hiện có các triệu chứng nên kiểm tra sức khỏe 3 tháng/lần; nếu có yếu tố nguy cơ nên khám sức khỏe 1 tháng/lần.

Người bị đái tháo đường có thể gặp các biến chứng về mạch máu, tim mạch, có thể dẫn đến mù lòa. Người ta ví bệnh đái tháo đường là “kẻ giết người thầm lặng”. Bệnh thường diễn biến âm thầm nhưng hậu quả của nó để lại rất nghiêm trọng. Hiện nay, tại các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã trên địa bàn tỉnh đều có tầm soát bệnh đái tháo đường. Thông qua xét nghiệm máu, bạn có thể biết mình có bị đái tháo đường hay không. Vì thế, mọi người hãy chủ động phòng bệnh ngay từ bây giờ bằng chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

HỒNG THUẬN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter