Hướng về biên cương Tổ quốc

Cập nhật: 01-03-2013 | 00:00:00

Hướng về nơi biên cương Tổ quốc - đó là chủ đề mà các bạn trẻ ở TX.Dĩ An đã thiết kế cho mô hình tiểu trại của đơn vị mình. Thông qua các mô hình này, tuổi trẻ Dĩ An mong muốn gửi gắm tình cảm thân thương của mình hướng về nơi biên cương xa xôi của đất nước và động viên thanh niên trúng tuyển lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Trong mỗi tâm hồn người Việt, biển, đảo là một phần máu thịt không thể tách rời. Vì vậy cha ông ta luôn nhắc nhở các thế hệ con cháu phải biết giữ gìn chủ quyền biển đảo của dân tộc “tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”.  

 Mô hình tiểu trại của Đoàn phường Bình Thắng khắc họa hình ảnh chủ quyền đảo Trường Sa

Quả vậy, đến với mô hình tiểu trại phường Bình Thắng chúng ta thật xúc động khi bắt gặp hình ảnh đảo Trường Sa với 2 câu thơ “Biển là một phần máu thịt của hình hài Tổ quốc. Ta nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Trường Sa”. Được thiết kế từ những chất liệu đơn giản, phía bên trái tiểu trại là hình cột mốc chủ quyền của đảo Trường Sa với các thông tin như kinh độ, vĩ độ. Phía bên phải là ngọn hải đăng với thiết kế đặc biệt gồm khối hình trụ, bên trên là chóp nhọn bao quanh một ngọn đèn lớn, tượng trưng cho ánh sáng, ngọn đèn vĩnh cửu của biển. Hình ảnh ngọn hải đăng không chỉ dẫn đường cho tàu bè lưu thông mà còn khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. Thiết kế mô hình tiểu trại này, thanh niên phường Bình Thắng với mong muốn thế hệ trẻ chúng ta sẽ cùng chung tay góp sức hướng về nơi biên cương Tổ quốc, nơi đó các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ yên bình cho quê hương, đất nước.

Không chỉ vậy, mô hình tiểu trại của phường Dĩ An lại mang hình dáng một con thuyền đang căng buồm lướt sóng, mang theo tất cả những tình cảm yêu thương của nhân dân Dĩ An, vượt qua sóng gió, đến với những chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống ấy, các chiến sĩ trẻ phường Dĩ An hôm nay lại hăng hái lên đường, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng danh anh bộ đội Cụ Hồ.

Một lòng hướng về biển, đảo về những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm giữ gìn, bảo vệ phần lãnh hải của đất nước. Nơi đầu sóng ngọn gió, các chiến sĩ vẫn chắc tay súng, vững tay chèo vì hòa bình độc lập, vì chủ quyền của quê hương. Bí thư Phường đoàn Tân Bình Lê Minh Cao chia sẻ: “Là con, em của một phường anh hùng, hôm nay, phường Tân Bình tự hào có 18 thanh niên ưu tú sẵn sàng lên đường tòng quân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Qua mô hình cổng trại, chúng tôi muốn gửi gắm tình cảm thân thương của người con đất liền hướng về nơi biên cương xa xôi và động viên chiến sĩ trẻ lên đường tòng quân với “Quyết tâm bảo vệ lãnh hải trường tồn. Nguyện xây dựng đất liền phồn vinh mãi mãi”.

Nói về ý tưởng thiết kế mô hình tiểu trại của đơn vị, anh Trần Ngọc Hoàng, Bí thư Phường đoàn Đông Hòa cho biết: “Với biểu tượng chính là cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa và con tàu đang hướng mũi ra khơi. Trên cột mốc là lá cờ đỏ sao vàng của đất nước. Con tàu hướng mũi ra khơi là biểu hiện của tinh thần sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển đảo quê hương. Cánh buồm màu xanh mang huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tượng trưng cho tuổi trẻ Việt Nam luôn mang trong mình khát vọng, hoài bão lớn. Trên tàu kết những bông hoa tươi thắm, tượng trưng cho mùa xuân tươi thắm của đất nước, mùa xuân của tuổi trẻ quyết lên đường bảo vệ quê hương”.

Cũng với chủ đề “Xuân biên cương”, mô hình tiểu trại của phường Tân Đông Hiệp là sự cách điệu hài hòa giữa màu sắc và bố cục. Ngoài việc phác họa bằng hình ảnh, thanh niên phường Tân Đông Hiệp còn trang bị cho tân binh cuốn sách “Trường Sa trong trái tim ta” để tiếp thêm tình yêu biển, đảo cho chiến sĩ trẻ và kiến thức về chủ quyền biển, đảo, về ranh giới cũng như Luật Giao thông đường thủy. Ở nơi hải đảo xa xôi của Tổ quốc những người lính biên cương vượt qua mọi khó khăn gian khổ của đời sống để hoàn thành nhiệm vụ. Và chủ đề của hội trại TX.Dĩ An sẽ tiếp thêm sức mạnh, động viên tinh thần không ngại khó, ngại khổ của thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc. 

 

 KIM HÀ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter