Hướng về người nghèo...

Cập nhật: 23-11-2011 | 00:00:00

Không chỉ giúp đồng bào nghèo trong tỉnh vượt qua khó khăn, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh còn có mặt kịp thời, trợ giúp cho người dân trong những lúc khó khăn nhất, chẳng hạn như giúp bà con vùng lũ An Giang, người nghèo Gia Lai...  Nhờ căn nhà CTĐ, nhiều người đã có cuộc sống ổn định

 Về với bà con vùng lũ  

Thông tin miền Tây bị lũ, nhiều nhà cửa bị hư hại, cuốn trôi... khiến những người làm công tác từ thiện không yên. Được sự hỗ trợ của Tỉnh hội Phật giáo, Hội CTĐ tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho bà con 2 huyện Châu Thành và Châu Phú (An Giang). Tại huyện Châu Thành, hội đã tặng 90 triệu đồng tiền mặt và sửa chữa 30 căn nhà bị hư hại do lũ (5 triệu đồng/căn). Tại xã Đào Hữu Cảnh (Châu Phú), hội tặng 300 phần quà gồm thùng mì gói, mền và 200.000 đồng tiền mặt; tổng giá trị của chuyến đi cứu trợ là 351 triệu đồng. Hội CTĐ tỉnh tặng quà người dân bị lũ ở An Giang

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, vì vậy, khi nhận được món quà ý nghĩa này, bà con nơi đây rất vui mừng. Chị Bé, đại diện hộ nghèo xúc động nói: “Cảm ơn đoàn đã hỗ trợ cho gia đình tôi. Có tiền, tôi sẽ sửa nhà cửa lại đàng hoàng. Mấy ngày lũ lụt mà nhà cửa hư hại cực khổ quá”. Chia sẻ hạnh phúc với bà con nghèo, bà Trần Thị Liên, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh nói: “Trải qua một đoạn đường dài rất vất vả, đoàn mới đến được đây. Ai cũng mệt nhưng phải nói là hạnh phúc, bởi chúng tôi đã chia sẻ khó khăn với người nghèo, trao quà tận tay và đúng đối tượng”.

Chia tay miền Tây, đoàn tiếp tục đến huyện Laba, tỉnh Gia Lai để trao những phần quà nghĩa tình giúp bà con nghèo. Hơn một ngày đường, đoàn mới đến nơi. Đón đoàn là những bà con nghèo đang nóng lòng chờ đợi. Tại đây, đoàn đã trao tặng 200 phần quà với tổng số tiền 170 triệu đồng. Số quà do hội vận động phật tử chùa núi Châu Thới và các Mạnh Thường Quân ở TP.HCM. Bởi, Hội CTĐ Gia Lai là đơn vị kết nghĩa với Hội CTĐ Bình Dương, vì vậy hàng năm, Hội CTĐ tỉnh đều có nhiều chuyến thăm, tặng quà cho bà con nghèo nơi đây.

Không riêng An Giang, Gia Lai, từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ các cấp đã tổ chức vận động ủng hộ, cứu trợ đồng bào bị thiên tai các tỉnh Phú Yên, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế bị thiệt hại do lũ lụt tổng trị giá 1,7 tỷ đồng. Đặc biệt, vận động ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất và sóng thần với số tiền 2,8 tỷ đồng.

Cùng hội giảm nghèo...

Bên cạnh những hoạt động chính của hội như vận động hiến máu tình nguyện, hỗ trợ đột xuất cho hộ nghèo, tàn tật, hội còn giúp đỡ những hộ gia đình nghèo phát triển kinh tế. Nổi bật là cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động. Các cấp hội đã vận động hơn 4.000 đơn vị, tổ chức, cá nhân hưởng ứng các chương trình như: tổ chức bữa ăn cho bệnh nhân nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo, cấp thuốc, khám bệnh, tặng quà, tặng xe lăn cho người khuyết tật, xây tặng nhà CTĐ, trợ cấp gạo hàng tháng cho người nghèo, nạn nhân da cam... Kết quả, đã giúp cho 440.000 lượt trường hợp khó khăn với tổng số tiền trên 75 tỷ đồng.

Với mô hình “Hũ gạo tình thương”, bằng những hũ gạo nhỏ ở các chi hội, trong năm qua đã vận động quyên góp được 81.000kg gạo trị giá  974 triệu đồng để cứu giúp thường xuyên và đột xuất cho 6.763 lượt trường hợp là người già neo đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật để giúp họ vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống. Bà Ninh Thị Xuân ở khu phố 7, phường Phú Lợi (TX.TDM) nước mắt giọt ngắn giọt dài nói: “Nhờ hội trợ cấp thường xuyên 10kg gạo/tháng nên tôi đỡ lo cái ăn. Bây giờ không đi lại được nên tôi chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp của Nhà nước, sự đùm bọc của hội”. Bà Xuân bị loãng xương đến 70%, cột sống bị vẹo sang một bên, rồi còn bị bệnh tim... Mỗi tháng, tiền thuốc men hơn 2 triệu đồng do anh chị em, bà con thương tình hỗ trợ. Thấy hoàn cảnh của bà đáng thương nên Hội CTĐ phường Phú Lợi (TX.TDM) trợ cấp thường xuyên 10kg gạo/tháng, những khi có đợt tặng quà hội đều ưu tiên dành phần cho bà.

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, Hội CTĐ các cấp luôn tìm đến những mảnh đời kém may mắn, giúp họ vững tin vượt qua khó khăn trước mắt để vươn lên trong cuộc sống.

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter