Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Cập nhật: 03-06-2020 | 07:27:39

Hút thuốc lá làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, giảm lượng tinh trùng, làm biến đổi hình dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, giảm khả năng phóng tinh dịch. Nhiều năm hút thuốc có thể dẫn tới chứng liệt dương hoặc ảnh hưởng khả năng cương cứng. Hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi của bệnh xơ vữa động mạch trong mạch máu của dương vật

Hút thuốc lá làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới. Tỷ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc. Thuốc lá làm tăng nguy cơ bị sảy thai tự nhiên lên 20-30% so với người không hút thuốc lá. Hút thuốc cũng làm tăng tỷ lệ rau bong non ở phụ nữ có thai làm đẻ non hoặc thai chết lưu từ 1,4 đến 2,4 lần. Ngoài ra hút thuốc còn làm giảm 20-30% cân nặng của trẻ khi sinh hoặc gây đẻ non. Phụ nữ mang thai và trẻ em sống gần những người hút thuốc lá, thường có nguy cơ mắc các bệnh như người hút thuốc. hít khói thuốc lá gây ra những hậu quả cho phụ nữ có thai như khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân (dưới 2500g).

Vì vậy phụ nữ mang thai cần: Nếu có hút thuốc lá nên bỏ ngay. Đề nghị người hút thuốc lá không đứng gần mình hoặc tự đi nơi khác để tránh hít phải khói thuốc lá. Nỗ lực vận động người hút thuốc lá xung quanh mình bỏ và tránh xa với khói thuốc lá. Thời gian mang thai và sau sinh bạn cần phải bảo vệ sức khỏe của mình, của trẻ sơ sinh bang cách tránh tiếp xúc với khói thuốc lá ở mọi nơi, mọi lúc. Hãy lựa chọn tất cả những nơi đến, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí…không có người hút thuốc lá.  

Sỹ Hoàng-Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter