Huyện Dầu Tiếng: Nhiều hoạt động chăm lo gia đình chính sách

Cập nhật: 14-11-2012 | 00:00:00

Theo thống kê, huyện Dầu Tiếng có 1.284 đối tượng chính sách, trong đó có 478 liệt sĩ và đang quản lý chi trả trợ cấp cho 6 mẹ Việt Nam anh hùng; 427 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh hạng B; 123 đối tượng là bệnh binh; 16 đối tượng người phục vụ thương binh, bệnh binh; 123 đối tượng là người có công giúp đỡ cách mạng...

  Cùng với chính sách của Đảng và Nhà nước, huyện Dầu Tiếng đã tích cực thực hiện tốt công tác chăm lo cho mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ. Trong 5 năm qua, huyện đã tiến hành chi trả các chế độ đối với người có công như: chi trả trợ cấp thường xuyên; chi trả trợ cấp lần đầu, 1 lần; chi cho công tác ưu đãi học tập đối với con của thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, chi tiền quà lễ, tết với số tiền 70,7 tỷ đồng. Đặc biệt, hàng năm vào các ngày tết, lễ lớn, lãnh đạo huyện thường xuyên tổ chức đoàn thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách được gần 21.500 phần quà với tổng số tiền 12,5 tỷ đồng.  

 Giao lưu gia đình cách mạng tiêu biểu nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thực hiện công tác chăm sóc đối tượng, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã thực hiện một số chính sách ưu đãi ngoài trợ cấp được triển khai ở địa phương có ý nghĩa thiết thực. Trong những năm qua, phòng tham mưu UBND huyện thực hiện Thông tư liên tịch số 17 giữa Bộ LĐ-TB&XH - Bộ Tài chính - Bộ Y tế, lập danh sách mua BHYT theo kỳ gần 2.300 thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, người có công cách mạng và thân nhân đối tượng chính sách hết tuổi lao động và các đối tượng đã hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định 290 ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng khám, chữa bệnh.

Bên cạnh công tác quan tâm, chăm lo đời sống gia đình chính sách, thương bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng, huyện Dầu Tiếng còn chú trọng thực hiện phong trào xây tặng nhà tình nghĩa. Trong những năm qua, huyện vận động xây tặng 62 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; vận động sửa chữa 121 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách với số tiền 2 tỷ 850 triệu đồng. Đồng thời vận động các đơn vị kinh tế nhận phụng dưỡng suốt đời 12 mẹ Việt Nam anh hùng, 5 thương binh nặng với số tiền phụng dưỡng hàng tháng từ 200 ngàn đến 300 ngàn đồng/người/tháng.

Với sự quan tâm đó, tính đến nay, trên địa bàn huyện không còn hộ chính sách thuộc diện nghèo theo tiêu chí mới của tỉnh, cơ bản xóa xong nhà tạm cho hộ chính sách. Qua điều tra tình hình đời sống đối tượng chính sách vào tháng 6-2011 của 1.237 hộ gia đình, tỷ lệ hộ giàu có 57 hộ đạt 4,6%; hộ khá có 276 hộ đạt 22,3%; hộ trung bình có 888 hộ đạt 71,8% và hộ khó khăn có 16 hộ đạt 1,29%. Thu nhập bình quân của các hộ gia đình từ 1,5 đến 1,6 triệu đồng/tháng.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, huyện đã xây dựng nghĩa trang liệt sĩ của huyện và 6 nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại các xã Thanh An, Thanh Tuyền, Định Hiệp, An Lập, Minh Thạnh, Định An để thân nhân liệt sĩ, nhân dân trong huyện đến thắp hương tưởng niệm. Những năm qua, huyện đã quy tập được 22 mộ liệt sĩ và đưa vào an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện nâng tổng số mộ trong nghĩa trang liệt sĩ lên 630 mộ…

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, trong thời gian tới, huyện Dầu Tiếng tiếp tục phối hợp cùng UBMTTQVN, các ban ngành, đoàn thể vận động mọi nguồn lực để phấn đấu giữ vững chỉ tiêu không còn hộ chính sách thuộc diện nghèo; tiếp tục vận động các đơn vị kinh tế xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; phấn đấu nâng mức sống hộ gia đình chính sách giàu lên 4%, khá lên 30%, trung bình 66% không còn hộ chính sách khó khăn, giữ vững chỉ tiêu 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công…

 

 PHI LONG - HOÀNG TIẾN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter