Hy Lạp đàm phán để thành lập chính phủ liên minh

Cập nhật: 19-06-2012 | 00:00:00

  Ông Antonis SamarasCác cuộc đàm phán để thành lập chính phủ liên minh tại Hy Lạp đã bắt đầu từ ngày 18-6 và sẽ tiếp tục trong ngày 19-6.

Thủ lĩnh đảng trung hữu bảo thủ Dân chủ Mới, đảng về nhất với 129 ghế trong Quốc hội Hy Lạp 300 ghế, ông Antonis Samaras ngày 18-6 đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc đàm phán về thành lập chính phủ với thủ lĩnh đảng Dân chủ Cánh tả (DL) Fotis Kouvelis.

Theo các nhà quan sát, đảng Dân chủ Mới đang tìm cách thành lập liên minh với đảng Xã hội Pasok trung tả, đứng thứ ba với 33 ghế và đảng Dân chủ Cánh tả, giành được 17 ghế trong Quốc hội, để hoàn thành sứ mệnh thành lập chính phủ liên minh.

Nếu làm được điều này, Hy Lạp sẽ có một chính phủ liên minh với 179 ghế trong Quốc hội 300 ghế, với đa số đủ để Aten tuân thủ các cam kết đã thoả thuận với các nhà cho vay quốc tế để đổi lấy gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro.

Tuy nhiên, điều hiển nhiên là các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ liên minh sẽ không hề dễ dàng. Thủ lĩnh các đảng Xã hội Pasok và cánh tả DL đều chưa khẳng định sẽ tham gia chính phủ liên minh cùng với đảng Dân chủ Mới. Ông Kouvelis khẳng định việc DL có tham gia chính phủ liên minh hay không phần nhiều phụ thuộc vào những thỏa thuận giữa các chính đảng.

Còn thủ lĩnh đảng Xã hội Evangelos Venizelos đã đề xuất thành lập một liên minh rộng rãi gồm 4 đảng, bao gồm các đảng Dân chủ Mới, Pasok, Dân chủ Cánh tả và Liên minh các lực lượng cực tả (Syriza), đảng giành được 71 ghế. Tuy nhiên, thủ lĩnh của Syriza, Alexis Tsipras đã từ chối tham gia chính phủ liên minh, với lý do không ủng hộ các gói cứu trợ dành cho Hy Lạp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) kèm theo các điều kiện khắc khổ.

Theo kế hoạch, nếu trong vòng ba ngày, thủ lĩnh đảng Dân chủ Mới Samaras thất bại trong việc đàm phán để thành lập chính phủ liên minh, Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias sẽ trao nhiệm vụ này cho ông Alếchxít Siprát, thủ lĩnh Syriza, đảng về nhì trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua. Dư luận hy vọng kịch bản các chính đảng đều thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh sẽ không tái diễn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter