Hy Lạp trước nguy cơ phải giã từ đồng euro

Cập nhật: 04-01-2012 | 00:00:00

Hy Lạp, nước nợ nần chồng chất tại châu Âu, vừa thông báo có thể phải bỏ sử dụng đồng euro nếu không được quốc tế cứu nguy lần thứ hai, để tránh tình trạng không trả được các khoản nợ.

 Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou

Hồi tháng 10, Hy Lạp đã được EU chấp thuận một khoản cứu nguy 169 tỉ euro, nhưng nay lại bắt đầu thương lượng thêm với các chủ nợ về các điều khoản của thỏa thuận.

Phát ngôn viên chính phủ Pantelis Kapsis nói rằng, điều chính yếu là đúc kết được khoản cứu nguy: “Thỏa thuận cứu nguy phải được ký, nếu không chúng ta sẽ ra khỏi thị trường, chấm dứt sử dụng đồng euro. Như vậy tình hình sẽ còn tệ hơn nữa. Các cuộc thương thuyết trong vài tháng tới sẽ quyết định tất cả”.

Hy Lạp hiện đang tài trợ cho chính phủ với trợ giúp 142 tỉ USD đạt được hồi tháng 5-2010, nhưng các định chế cho Hy lạp vay đã đòi chính phủ Athens phải áp dụng những biện pháp thắt lưng buộc bụng không được công chúng ủng hộ, nếu muốn đổi lấy khoản cứu nguy thứ hai.

Ngay đầu năm mới, Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos đã lưu ý năm 2012 sẽ có khó khăn và kêu gọi nhân dân chấp nhận chính sách thắt lưng buộc bụng.

Thủ đô Athens của Hy Lạp đã cắt giảm nhiều chi tiêu cho các lễ hội đầu năm, dành tiền để giúp những người có nhu cầu.

Nói chung, toàn khối EU gồm 17 nước dùng đồng euro đang phải đối mặt một nền kinh tế trì trệ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter