IAEA thông qua nghị quyết về vấn đề hạt nhân Iran

Cập nhật: 14-09-2012 | 00:00:00

Nghị quyết được thông qua với 31 phiếu thuận, Cuba đã bỏ phiếu chống và có ba nước thành viên trong đó có Ai Cập bỏ phiếu trắng…

 Bản nghị quyết vừa được IAEA thông qua do Nhóm P5+1 đề xuất hôm 10-9. Ngày 13-9, Ban Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bao gồm các đại diện của 35 quốc gia đã thông qua một Nghị quyết chỉ trích chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Theo nguồn tin từ các nhà ngoại giao, nghị quyết được thông qua với 31 phiếu thuận, đại diện của Cuba đã bỏ phiếu chống và có ba nước thành viên bỏ phiếu trắng, trong đó có Ai Cập sau cuộc họp kín tại trụ sở của IAEA ở thủ đô Vienna của Áo.

Nghị quyết của IAEA đã lên án nước cộng hòa Hồi giáo này không thực hiện những yêu cầu của cộng đồng quốc tế cũng như những nghị quyết của HĐBA LHQ về việc ngừng làm giàu urani và không giải tỏa được những quan ngại xung quanh chương trình hạt nhân được cho là để nghiên cứu chế tạo bom hạt nhân.

Các thành viên trong Ban Giám đốc của IAEA với đa số tán thành đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những bước tiến mà Tehran đã đạt được trong chương trình phát triển hạt nhân đồng thời cũng thúc giục Iran tuân thủ nghị quyết của IAEA mà không có bất cứ sự trì hoãn nào. IAEA cũng nêu rõ nguyện vọng của cơ quan này là nhằm tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề trên.

Nghị quyết của IAEA được đưa ra trong bối cảnh Israel tuyên bố đã hết kiên nhẫn và đe dọa sẽ tấn công Iran khi cho rằng những biện pháp ngoại giao và trừng phạt đối với Tehran tỏ ra không có hiệu quả.

Bản nghị quyết vừa được IAEA thông qua do Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cùng với Đức) đề xuất hôm 10-9.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter