IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Cập nhật: 17-07-2012 | 00:00:00

Ngày 16-7, Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) công bố bản báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế toàn cầu. Theo đó, cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới, đồng thời cảnh báo Trung Quốc vẫn còn khả năng “hạ cánh cứng”.

Trong bản báo cáo cập nhật tình hình kinh tế thế giới giữa năm, IMF nhận định các nền kinh tế đang phát triển, những điểm sáng lâu nay của thế giới, đang bị kéo chậm lại do những bất ổn tại châu Âu. Cơ quan này cho rằng, việc xuất khẩu của các nước này sụt giảm cộng với các chính sách kiềm chế tăng trưởng nóng trước đó sẽ khiến tốc độ tăng trưởng của khu vực này giảm nhanh hơn mong muốn.

 Kinh tế gia trưởng của IMF Olivier Blanchard trong buổi họp báo Chính vì vậy, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ mức 4,1%, được đưa ra hồi tháng 4, xuống còn 3,9%. Dự báo của cơ quan này cho năm 2012 giữ nguyên ở mức 3,5%. “Nguy cơ suy giảm đối với triển vọng kinh tế thế giới tiếp tục tăng lên”, bản báo cáo viết. “Nguy cơ rõ ràng nhất vẫn là việc trì hoãn hoặc không có các chính sách hành động phù hợp sẽ khiến khủng hoảng khu vực đồng euro tiếp tục leo thang”.

Theo IMF, các nền kinh tế phát triển sẽ chỉ tăng trưởng 1,4% trong năm nay và 1,9% trong năm 2013. Trong khi đó các nước đang phát triển cũng bị hạ dự báo tăng trưởng 0,1 điểm % xuống còn 5,6% trong năm nay và 5,9% ở năm tiếp theo. Các quốc gia khu vực đồng euro thậm chí còn tệ hơn với mức tăng trưởng dự báo là -0,3% và 0,7% lần lượt cho các năm 2012 và 2013. Tây Ban Nha sẽ là nước có khả năng tăng trưởng âm cả trong năm nay và năm tới.

Quỹ tiền tệ thế giới tỏ ra lo ngại về tình hình kinh tế Mỹ khi những tranh cãi chính trị về cắt giảm ngân sách đang khiến nước này phải đối mặt “bức tường tài chính”. Với việc chính sách giảm thuế thời tổng thống Bush sẽ mãn hạn cộng với việc chính phủ tự động cắt giảm chi tiêu 1.200 tỷ USD, đây sẽ là những diễn biến khiến cho nền kinh tế vốn đã ốm yếu của nước Mỹ rơi vào suy thoái.

“Nếu nước Mỹ không thể giải quyết vấn đề “bức tường tài chính”, đó có thể là một “cú sốc kinh hoàng” cho người Mỹ và các nền kinh tế phát triển”, kinh tế gia trưởng của IMF Olivier Blanchard phát biểu trong buổi họp báo.

IMF cho rằng mặc dù các nước đang phát triển, ví dụ như Trung Quốc không còn duy trì được đà tăng trưởng 10% mỗi năm nhưng nhìn chung các nền kinh tế này vẫn sẽ phát triển khá mạnh. “Vấn đề là liệu họ có thể đối phó với tình trạng nhu cầu suy giảm này không? Chúng tôi cho rằng họ vẫn còn dư địa chính sách để làm điều đó”, ông Blanchard nói.

Dù vậy, cơ quan này vẫn hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay từ 8,2% xuống 8% và nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ tăng trưởng 8,5% trong năm 2013, thay vì mức 8,8% được đưa ra trước đó.

Định chế tài chính này cũng cảnh báo, kinh tế Trung Quốc vẫn có nguy cơ giảm tốc quá nhanh, hay còn gọi là tình trạng “hạ cánh cứng”. “Nguy cơ kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng vẫn còn tồn tại với các khoản chi đầu tư giảm nhanh hơn trong bối cảnh một số ngành đã trong tình trạng dư thừa năng suất”, báo cáo của IMF viết.

Cơ quan này cho rằng nếu tình trạng suy giảm của kinh tế Trung Quốc kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu bởi khi ấy Trung Quốc sẽ giảm đáng kể hoạt động nhập khẩu dầu mỏ, quặng sắt và các hàng hóa khác. Các nước xuất khẩu thiết bị công nghiệp vào Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bản báo cáo khẳng định Trung Quốc, cùng với các nước đang phát triển tiêu biểu là Brazil và Ấn Độ đang hứng chịu ảnh hưởng từ suy giảm kép về nhu cầu ở cả thị trường toàn cầu và trong nước cũng như tác độ từ các chính sách tăng lãi suất, hạ nhiệt nền kinh tế trước đó. “Các chính sách đã được nới lỏng và biện pháp này có thể phát huy tác dụng trong quý II-2012. Dù vậy, vẫn có những lo ngại rằng tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi sẽ thấp hơn dự báo”.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter