Indonesia: Động đất mạnh 7,3 độ richter, gây cảnh báo sóng thần

Cập nhật: 11-01-2012 | 00:00:00

Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi phía bắc tỉnh Aceh của Indonesia, gây cảnh báo sóng thần. Tuy nhiên, các quan chức đã dỡ bỏ cảnh báo này sau đó vài giờ.

Người dân đã chạy bổ ra các đường phố sau khi trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra ở vùng biển cách thành phố Banda Aceh khoảng 420km về phía tây nam. Chưa thiệt hại nào được thông báo.

  Tâm chấn của động đất cách thành phố Banda Aceh khoảng 420km. Các quan chức đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần 2 giờ sau đó.

Trận động đất ngoài khơi Indonesia hồi năm 2004 đã gây ra một cơn sóng thần làm 230.000 người thiệt mạng quanh Ấn Độ Dương, một nửa nạn nhân trong số đó tại Aceh.

Trận động đất mới nhất xảy ra ngay sau lúc nửa đêm qua giờ địa phương và có tâm chấn ở độ sâu 29,1km, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay.

Theo USGS, trận động đất mạnh 7,3 độ richter. Cơ quan động đất của Indonesia ban đầu ước tính cơn địa chất có cường độ 7,6 độ richter nhưng sau đó giảm xuống 7,1 độ richter.

Tại thành phố Banda Aceh, còi báo động vang lên từ các nhà thờ Hồi giáo và mọi người chạy khỏi nhà, chờ đợi thấp thỏm ở bên ngoài. Một số người vội vàng lên ô tô hoặc xe máy để di chuyển tới các khu vực cao hơn.

Các nhân chứng cho biết khoảng 100 người đã tụ tập trên một câu cầu trong thành phố để xem liệu trận động đất có gây ra bất kỳ sự thay đổi nào về chiều cao của con sóng hay không.

Các bệnh nhân tại một bệnh viện ở thị trấn Seumele đã được sơ tán để đề phòng.

Indonesia nằm trên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm nhau, khiến các hoạt động động đất và núi lửa xảy ra thường xuyên.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter