Indonesia: Hàng nghìn người sơ tán do núi lửa phun trào

Cập nhật: 05-11-2013 | 00:00:00

Giới chức Indonesia cho biết có 1.681 người đã phải sơ tán do ngọn núi lửa Sinabung phun trào tại khu vực Karo thuộc Nam Sumatra ngày 3-11, trong khi chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian bảy ngày tại khu vực này.

  Hiện trường tại một ngôi làng sau khi núi lửa Sinabung phun trào ngày 4-11

Phát ngôn viên Cơ quan Quản lý và khắc phục thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết lương thực, mặt nạ và các trang thiết bị cứu trợ đã được đưa đến khu vực bị thiên tai.

Ngoài ra, binh lính, cảnh sát và nhân viên Cơ quan Quản lý và khắc phục thiên tai đã được triển khai đến hiện trường để phục vụ công tác di tản và cứu trợ.

Trước đó, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân sống trong phạm vi bán kính 3km xung quanh núi lửa phải sơ tán khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Các cơ quan chuyên môn cũng đã nâng tình trạng cảnh báo lên mức "báo động," là mức cảnh báo cao thứ hai, sau khi phát hiện ra sự gia tăng bất thường các hoạt động địa chấn tại Sinabung.

Ngọn Sinabung cao 2.475m bắt đầu phun trào hôm 3-11, với cột tro bụi bốc cao đến 7.000m.

Hồi tháng Chín vừa qua, ngọn núi lửa này đã phun trào lần đầu tiên sau hơn ba năm ngủ yên và tiếp tục có những đợt phun trào kể từ đó.

Sinabung là một trong 129 ngọn núi lửa đang hoạt động của Indonesia, xứ sở vạn đảo này nằm trong "vành đai lửa" Thái Bình Dương thường xuyên xảy ra các trận động đất và núi lửa phun trào.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter