Indonesia sẽ giúp hải quân Việt Nam thực thi nhiệm vụ trên biển

Cập nhật: 12-12-2013 | 00:00:00

Theo PV TTXVN tại Indonesia, ngày 11-12, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã có cuộc gặp với Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Marsetio tại Bộ tư lệnh Hải quân Indonesia ở thủ đô Jakarta.

Cuộc gặp diễn ra nhân dịp Đô đốc Nguyễn Văn Hiến tham dự Hội nghị chuyên đề về An ninh Hàng hải Quốc tế Jakarta 2013, do Hải quân Indonesia tổ chức.

 

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến giao tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 HQ- 012 Lý Thái Tổ cho Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân quản lý (Nguồn: TTXVN)

Trong không khí trọng thị và thân tình của cuộc gặp, lãnh đạo hải quân hai nước đã trao đổi về nhiều vấn đề song phương và khu vực cùng quan tâm, trong đó tập trung thảo luận về các sáng kiến, biện pháp nhằm tăng cường hợp tác hải quân cho tương xứng với quan hệ hai nước vừa được nâng lên tầm đối tác chiến lược trong chuyến thăm Indonesia mới đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, và vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nhấn mạnh những nét tương đồng giữa Việt Nam và Indonesia, nhất là cuộc đấu tranh bền bỉ và anh dũng vì độc lập tự do của hai đất nước và dân tộc, cũng như sự ủng hộ và sát cánh bên nhau của nhân dân hai nước trong các cuộc chiến đấu này.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đánh giá cao vai trò của Indonesia trong ASEAN, khu vực và trên thế giới, đồng thời nêu rõ hải quân hai nước chia sẻ nhiều quan điểm chung và cùng mong muốn tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hải quân hai nước trong khuôn khổ song phương cũng như các cơ chế ADMM và ADMM+.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến cũng đã đề xuất một số sáng kiến hợp tác được Đô đốc Marsetio hoàn toàn nhất trí như tăng cường trao đổi các chuyến thăm ở tất cả các cấp, tiến hành các chuyến thăm tàu hải quân lẫn nhau, tổ chức các sự kiện giao lưu sỹ quan trẻ hải quân, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa Học viện Hải quân hai nước, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo, huấn luyện và sử dụng các trang bị kỹ thuật hiện đại.

Về phần mình, Đô đốc Marsetio nhiệt liệt hoan nghênh Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã tham dự Hội nghị chuyên đề về An ninh Hàng hải Quốc tế Jakarta 2013, góp phần làm tăng uy tín quốc tế cho Hội nghị này, cũng như chuyến thăm Bộ tư lệnh Hải quân Indonesia với những sáng kiến tăng cường hợp tác hết sức thiết thực và bổ ích.

Đô đốc Marsetio đặc biệt quan tâm đến chương trình hiện đại hóa và nâng cao sức mạnh của Hải quân Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ Hải quân Việt Nam về đào tạo và huấn luyện sỹ quan liên quan đến những hoạt động cần thiết trong thực thi các nhiệm vụ trên biển.

Đô đốc Marsetio bày tỏ hy vọng kết quả tích cực của cuộc họp luân phiên Nhóm công tác hải quân hai nước diễn ra năm nay tại Indonesia sẽ tiếp tục được phát huy trong cuộc họp vào năm tới tại Việt Nam. Đô đốc Marsetio đã vui vẻ nhận lời mời của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến và sẽ đến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp này, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã thăm tàu khu trục Sigma của Hải quân Indonesia.

Trước khi tới Indonesia, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã có chuyến thăm thành công tới Brunei, trong đó hai bên đạt được sự nhất trí về nhiều vấn đề cùng quan tâm, bao gồm việc thiết lập đường dây nóng giữa hải quân hai nước./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter