Indonesia - Singapore căng thẳng vì cháy rừng

Cập nhật: 21-06-2013 | 00:00:00
 

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Singapore trưa 20-6 đã đạt tới mức kỷ lục từ trước tới nay là 371 psi - mức độc hại

Mấy ngày qua, gần như mỗi ngày chính quyền Singapore đều lên tiếng về chuyện cháy rừng trên đảo Sumatra của Indonesia đưa đến làn khói mù che phủ Singapore và gây lo ngại về nguy cơ ô nhiễm. Điều này đã làm Indonesia bực tức.

 Ông Agung Laksono, bộ trưởng điều phối việc đối phó tình trạng khói mù của Indonesia, nói thẳng trên AFP: “Singapore không nên cư xử như đứa trẻ và kêu ca ầm ĩ. Đây không phải là điều Indonesia muốn, chuyện này là vì thiên nhiên”.

Bộ trưởng Laksono khẳng định hiện họ đang điều tra xem công ty nào chịu trách nhiệm về các đám cháy. “Có các công ty Indonesia, Singapore và Malaysia ở đó” - ông nói. Ông bộ trưởng cũng cho biết Jakarta sẽ bác mọi đề nghị hỗ trợ tài chính của Singapore trừ khi đó là khoản tiền rất lớn. “Nếu chỉ là nửa triệu hay một triệu đôla, chúng tôi không cần con số đó. Chúng tôi thà dùng ngân sách quốc gia mình. Chúng tôi sẽ không nhận viện trợ” - ông bộ trưởng nói thẳng.

Đại diện Singapore và Indonesia hôm qua đã có cuộc gặp khẩn cấp về tình trạng khói mù. AFP cho biết hiện Indonesia đang lên kế hoạch làm mưa nhân tạo để dập tắt đám cháy, vốn tập trung ở vùng đất nhiều than bùn ở tỉnh Riau trên đảo Sumatra. Quan chức Bộ Lâm nghiệp Indonesia nói thời điểm sớm nhất cho triển khai trực thăng phun hóa chất vào mây là ngày 21-6.

(Theo TTO)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter