Indonesia tham gia Hiệp định khói mù xuyên biên giới ASEAN

Cập nhật: 23-01-2015 | 08:40:43

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí ngày 22-1 của Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết vừa qua

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí ngày 22-1 của Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết vừa qua, Bộ Ngoại giao Indonesia đã trao văn kiện phê chuẩn Hiệp định khói mù xuyên biên giới ASEAN (AATHP) cho Ban Thư ký ASEAN.

Việc trao văn kiện phê chuẩn là giai đoạn cuối cùng của Indonesia để trở thành thành viên AATHP. Như vậy, hiệp định đến nay đã được tất cả các nước thành viên ASEAN thông qua, giúp khu vực tăng cường hợp tác phòng, chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Để thúc đẩy công tác này, ASEAN đang đẩy nhanh tiến trình thành lập Trung tâm hợp tác ASEAN về khói mù xuyên biên giới (ACC) với nòng cốt là Trung tâm Khí tượng ASEAN (ASMC).

Hiệp định khói mù xuyên biên giới ASEAN được Chính phủ Indonesia ký cách đây 12 năm tại Malaysia, nhưng mới được Quốc hội nước này thông qua do trước đó phải chịu nhiều áp lực trái chiều từ trong và ngoài nước.

Tại lễ trao văn kiện, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã đánh giá cao việc Chính phủ Indonesia phê chuẩn hiệp định, đồng thời chúc mừng Indonesia trở thành thành viên thứ 10 thông qua AATHP, góp phần cùng các nước ASEAN nỗ lực và cam kết giải quyết vấn đề ô nhiễm khói mù xuyên biên giới theo khuôn khổ của Hiệp định ASEAN về ô nhiễm xuyên biên giới Haze./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter