Indonesia xem xét khả năng mua gạo của Việt Nam

Cập nhật: 30-09-2011 | 00:00:00

  Gạo xuất khẩu tại Xí nghiệp chế biến lương thực Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà VinhMột nguồn tin giấu tên tại Bangkok cho biết Indonesia sẽ tạm thời không mua gạo của Chính phủ Thái Lan hoặc từ các công ty tư nhân của nước này, vì không hài lòng trước quyết định hủy bỏ kế hoạch đã ký trước đó bán 300.000 tấn gạo cho Indonesia do giá thấp.

Nguồn tin này thừa nhận rằng mức giá 559 USD/tấn theo thỏa thuận trước đó là quá thấp.

Ngoài ra, Cơ quan Hậu cần Indonesia (Bulog) còn muốn Thái Lan bán thóc gạo mới thu hoạch cho nước này chứ không phải loại cũ đang trữ trong kho.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thái Lan, mức giá đối với gạo trắng loại 15% tấm hiện khoảng hơn 600 USD/tấn.

Indonesia đã nhập trên 277.300 tấn gạo từ Thái Lan, nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, và muốn mua thêm nhiều gạo nữa trong năm nay để nâng lượng gạo dự trữ trong kho lên 1 triệu tấn. Nước này đang cân nhắc khả năng nhập khẩu gạo từ Việt Nam, Ấn Độ và một số nước khác.

Nếu bị Indonesia “tẩy chay,” Thái Lan sẽ gặp khó khăn trong việc bán gạo theo các hợp đồng ký giữa Chính phủ Thái Lan với chính phủ các nước khác.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Kittiratt Na Ranong cho biết ông sẵn sàng thương lượng với Indonesia để giải quyết vụ việc này.

Tin tức cho hay, tuần trước, 10 nhà xuất khẩu của Thái Lan đã tham gia buổi đấu thầu do Bulog tổ chức tuần trước và họ chào bán gạo trắng 15% tấm với giá 658 USD/tấn CIF.

Việt Nam cũng tham phiên đấu giá để cung ứng 30.000 tấn cho Indonesia với giá khoảng 607-609 USD/tấn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter