IPCC kêu gọi giảm mạnh khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Cập nhật: 04-11-2014 | 11:18:49

Trong báo cáo tổng hợp đánh giá về thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu trong 7 năm qua công bố ngày 2-11 tại Copenhagen (Đan Mạch) Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu cho rằng vào năm 2100 thế giới phải giảm mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính xuống 0% nhằm ngăn chặn tình trạng Trái Đất ấm lên.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon (trái) và Chủ tịch IPCC Rajendra Pachauri trong buổi họp báo công bố Báo cáo về thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu ở Copenhagen ngày 2-11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhằm đạt mục tiêu hạn chế tình trạng ấm lên của Trái Đất chỉ trong giới hạn 2 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp, IPCC cho biết thế giới phải cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ 40-70% trong giai đoạn 2010-2050 và tiến tới giảm xuống mức 0% vào năm 2100.

IPCC cho biết lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng sẽ làm Trái Đất nóng lên và gây ra những biến đổi lâu dài đối với khí hậu, gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với con người và hệ sinh thái.

IPCC kêu gọi các nước thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng đó và hy vọng các nỗ lực nhằm xây dựng khung giải pháp cho tình trạng ấm lên toàn cầu cho giai đoạn sau năm 2020. Biện pháp cấp bách để giảm nhẹ tác động của tình trạng, theo IPCC đề xuất, là hạ mức khí thải, tối ưu nếu xuống 0% ngay trong thế kỷ này.

Chủ tịch IPCC Rajendra Pachauri khẳng định thế giới có đầy đủ phương tiện để hạn chế biến đổi khí hậu mà không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và nhân đạo. Trước hết, cần chấm dứt xu hướng sử dụng quá nhiều dầu mỏ, than và khí đốt trong ngành năng lượng toàn cầu, đây là nguồn phát thải khí CO2 trực tiếp vào bầu khí quyển.

Theo IPCC, đến năm 2030, cần tập trung đầu tư vào các nguồn năng lượng ít khí thải CO2, cũng như phát triển các phương tiện giao thông, công nghiệp và các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, cho dù định hướng đó sẽ cần đến hàng trăm tỷ USD đầu tư mỗi năm. IPCC cũng chú trọng đến dự án thử nghiệm tách CO2 khỏi lượng khí thải của các nhà máy trước khi lượng khí này đi vào bầu khí quyển.

Theo IPCC, nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay, nhiệt độ trung bình của Trái Đất tính đến năm 2100 có thể tăng tới 4,8 độ C. Bên cạnh đó, IPCC chỉ ra nguy cơ một số loài động, thực vật tuyệt chủng, đe dọa an ninh lương thực do biến đổi khí hậu gây ra./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Tags
IPCC

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter