Iran chế tạo 3.000 máy ly tâm thế hệ mới

Cập nhật: 04-03-2013 | 00:00:00

Iran đang chế tạo 3.000 máy ly tâm hiện đại làm giàu urani, hành động bị Israel cảnh báo là phục vụ ý đồ chế tạo bom hạt nhân trong khi tìm cách trì kéo dài đàm phán với Mỹ và phương Tây.

Đầu năm nay, Iran đã thông báo sẽ lắp đặt máy ly tâm thế hệ mới tại nhà máy làm giàu nhiên lyệu Natanz ở miền Trung nước này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một con số cụ thể được công bố.

 Tổng thống Iran Mahmoud Amadinejad thị sát một nhà máy làm giàu urani.  “Iran đang chế tạo 3.000 máy ly tâm thế hệ mới. Dây chuyền sản xuất cuối cùng cho lô máy ly tâm này đã hoàn tất và những máy thế hệ cũ có công suất thấp sẽ được chuyển sang kho dự trữ”, hãng tin Fars của Iran dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Fereydoun Abbasi – Davani xác nhận.

Nếu được lắp đặt thành công, 3.000 máy ly tâm mới sẽ đẩy nhanh tốc độ làm giàu urani, đưa Iran tiến gần hơn tới ngưỡng cửa chế tạo bom hạt nhân.

Theo các báo cáo, hiện nước này đã sản xuất được 208 kg urani làm giàu ở cấp độ 20% và 110 kg trong số này đã được chuyển cho quá trình sản xuất nhiên lyệu. Các chuyên gia cho rằng Iran chỉ cần có 250 kg urani cấp độ 20% là đủ để sản xuất một quả bom nguyên tử, dù rằng quá trình này đòi hỏi một số bước đi khác nữa.

Đây là diễn biến mới nhất làm gia tăng lo ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran trong bối cảnh Iran và nhóm P5+1 vừa kết thúc vòng đàm phán mới ở Kazakhstan với những tín hiệu khá lạc quan. Thủ tướng Israel cho rằng Iran thực chất chỉ sử dụng các cuộc đàm phán này làm bình phong cho nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân.

“Tôi có cảm giác rằng điều duy nhất đạt được qua các cuộc đàm phán là sự bế tắc. Iran vẫn muốn tiếp tục làm giàu nguyên lyệu hạt nhân để chế tạo bom nguyên tử và Iran đang tiến gần hơn tới cái đích này", Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần ngày hôm qua.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra ngay sau khi cuộc đàm phán Iran và P5+1 kết thúc, ông Netanyahu kêu gọi cộng đồng quốc tế cần đưa ra đe dọa quân sự nếu quốc gia Hồi giáo Iran tiếp tục theo đuổi mục tiêu hạt nhân.

Nhóm P5+1 gồm Đức và 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc là Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter