Iran không cho phép IAEA thanh sát tổ hợp Parchin

Cập nhật: 10-06-2012 | 00:00:00

Hãng Tân Hoa xã ngày 9-6 dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran dẫn lời một nghị sĩ nước này cho biết Tehran sẽ không cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm tổ hợp quân sự Parchin.

Hãng Mehr dẫn lời nghị sĩ Iran Avaz Heidarpour nêu rõ: "Mỹ và phương Tây đang tìm cách tiếp cận các cơ sở quân sự của chúng ta, song đại diện của người dân sẽ không cho phép các gián điệp phương Tây thanh sát các cơ sở quân sự, vốn chẳng dính dáng gì đến các hoạt động hạt nhân".

Iran cũng phủ nhận các thông tin nói rằng nước này đang tiến hành thử nghiệm các chất nổ có thể được sử dụng để kích hoạt một vụ nổ hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh sẽ chỉ cho phép việc tiếp cận Parchin nếu Tehran và IAEA nhất trí được các điều kiện và biện pháp cụ thể.

Ông Heidarpour cũng cho biết Iran "sẽ đệ đơn kiện IAEA vì hành động do tham bằng vệ tinh" đối với cơ sở quân sự Parchin.

Trước đó, phái viên Iran tại IAEA Ali-Asghar Soltanieh đã cáo buộc IAEA tiến hành các hoạt động gián điệp nhằm vào chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter