Iran không đàm phán về quyền làm giàu uranium

Cập nhật: 09-03-2012 | 00:00:00

  Đại sứ Iran tại Pháp Ali Ahani.

Reuters đưa tin, đại sứ Iran tại Pháp Ali Ahani ngày 8-3 tuyên bố Tehran "lạc quan" về các vòng đàm phán hạt nhân mới với sáu nước thuộc nhóm P5 + 1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức), tuy nhiên quốc gia Hồi giáo sẽ không đàm phán về quyền làm giàu uranium của mình.

Ông Ahani cũng bày tỏ sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế tiếp cận (với một số điều kiện) cơ sở quân sự Parchin, nơi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) nghi ngờ có thể có những hoạt động liên quan tới chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Đại sứ Ahani không cho rằng Israel sẽ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran do những hậu quả thảm khốc và không thể lường trước mà họ có thể phải gánh chịu cả ở khu vực lẫn toàn cầu.

Trước đó, ngày 6-3, Iran tuyên bố sẽ cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc (LHA) tiếp cận căn cứ quân sự Parchin của nước này.

Trong một tuyên bố, văn phòng đại diện của Iran tại Vienna (Áo) cho biết: "Thực tế Parchin là căn cứ quân sự và việc tiếp cận căn cứ này phải có thời gian, do vậy chuyến thăm không thể được phép diễn ra thường xuyên... Chúng tôi sẽ cho phép IAEA thăm căn cứ này một lần nữa."

Một báo cáo được đưa ra hồi năm ngoái của IAEA cho rằng Iran đã xây dựng một hầm lớn ở Parchin, Đông Nam Tehran, để tiến hành các vụ thử chất nổ có sức công phá lớn mà IAEA cho là "những dấu hiệu rõ ràng" về khả năng phát triển vũ khí hạt nhân.".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter