"Iran không hề tìm cách sở hữu vũ khí nguyên tử"

Cập nhật: 22-02-2012 | 00:00:00

 Đại giáo chủ Ali Khamenei. 

Phát biểu trước các nhà khoa học hạt nhân Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 22-2 đã tái khẳng định rằng Iran không tìm cách sở hữu vũ khí nguyên tử.

Tuyên bố trên của ông Khamenei được đưa ra vào thời điểm phái đoàn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) kết thúc đàm phán với Iran mà không đạt kết quả nào ngoại trừ việc hai bên nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán.

Ông Khamenei tuyên bố: "Chúng ta muốn phá bỏ sự ưu thế dựa trên vũ khí nguyên tử mà các cường quốc đang sở hữu. Và nhờ có Chúa, nhân dân Iran sẽ đạt được điều này."

Ông Khamenei nhấn mạnh năng lượng hạt nhân có liên quan trực tiếp tới các lợi ích quốc gia của Iran, đồng thời kêu gọi các nhà khoa học hãy tiếp tục công việc một cách cơ bản với sự nghiêm túc nhất. Ông Khamenei cũng tố cáo các vụ ám sát nhằm vào các nhà khoa học hạt nhân Iran và sức ép của các nước phương Tây, coi đó là dấu hiệu suy yếu của kẻ thù.

Trong một diễn biến khác có liên quan, trưởng phái đoàn thanh sát của IAEA Herman Nackaerts cùng ngày tuyên bố đã không đạt được thoả thuận với Iran về các cuộc đàm phán tiếp theo liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Một nhóm thanh sát viên gồm 5 chuyên gia của IAEA đã tới Iran từ ngày 19/2 để tham gia vòng đàm phán trên. Tại cuộc đàm phán, đại diện của IAEA nhắc lại đề nghị được tiếp cận cơ sở quân sự Parchin của Iran, song đã bị khước từ. IAEA nghi ngờ Iran đang triển khai các hoạt động hạt nhân "mờ ám" tại căn cứ quân sự này.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đã bày tỏ "thất vọng" khi Iran không chấp nhận đề nghị của IAEA trong cả hai vòng đám phán. Chuyến thăm Iran của IAEA hồi cuối tháng Một vừa qua cũng không có kết quả.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter