"Iran nghiên cứu tên lửa 10.000km để tấn công Mỹ"

Cập nhật: 03-02-2012 | 00:00:00

  Khói bốc lên từ vụ nổ tại căn cứ quân sự Iran tháng 11-2011 Theo Reuters, Israel ngày 2-2 cho biết Iran đã bắt tay vào phát triển loại tên lửa có thể tấn công Mỹ ngay tại một căn cứ quân sự đã xảy ra vụ nổ ngày 12-11-2011 làm 17 binh sĩ Iran thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan được xem là kiến trúc sư hệ thống phòng thủ tên lửa của Iran.

Mặc dù sau vụ việc này, Tehran khẳng định đây chỉ là sự cố và xảy ra trong quá trình nghiên cứu vũ khí có thể tấn công Israel.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh thường niên Herzliya, Phó Thủ tướng Israel Moshe Yaalon bày tỏ hoài nghi rằng loại vũ khí này được phát triển chỉ để nhằm mục tiêu vào Israel, đồng thời cho rằng Iran đang tìm cách nâng tầm bắn lên bốn lần nữa.

Ông Yaalon khẳng định căn cứ nói trên là một cơ sở nghiên cứu và phát triển mà Iran "đang chuẩn bị sản xuất hoặc phát triển một tên lửa có tầm bắn tới 10.000 km... nhằm vào 'Quỷ Satăng' (Mỹ), chứ không phải chúng ta (Israel)."

Tuy nhiên, vị phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược của Israel này không cho biết thêm chi tiết hay liên hệ những tuyên bố của mình với nguyên nhân vụ nổ căn cứ quân sự nói trên của Iran.

Các nhà phân tích dự đoán tên lửa của Iran hiện có tầm bắn lớn nhất vào khoảng 2.400km, có thể vươn tới Israel và châu Âu.

Trong khi đó, giới lãnh đạo Israel luôn thuyết phục các nước đồng minh không cùng quan điểm về những hiểm họa mà Iran có thể gây ra rằng nước Cộng hòa Hồi giáo có hạt nhân này cũng sẽ đe dọa cả phương Tây, không riêng gì Israel.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter