Iran tập trận phòng không bảo vệ cơ sở hạt nhân

Cập nhật: 21-02-2012 | 00:00:00

Quân đội Iran hôm qua tuyên bố bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 4 ngày ở miền nam đất nước nhằm củng cố khả năng phòng không, bảo vệ các địa điểm hạt nhân. Trong khi đó Iran cũng tuyên bố đã làm giàu được 100kg urani cấp độ 20%.

“Cuộc tập trận này là nhằm củng cố khả năng phối hợp của các hệ thống phòng không của đất nước”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iran được phát đi từ căn cứ không quân Katem-ol-Anbia cho biết. Căn cứ này phối hợp các hệ thống phòng không và hệ thống tên lửa đạn đạo của Iran.

  Iran tuyên bố đã thử thành công một tên lửa tầm trung trong một cuộc tập trận gần đây.Tên lửa, pháo phòng không, radar, chiến đấu cơ đang được triển khai, tuyên bố cho biết thêm.

Tuyên bố trên được hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đăng tải vào thời điểm các thanh sát viên của cơ quan năng lượng nguyên tử Liên hợp quốc đang nhóm họp ở Tehran về chương trình hạt nhân của nước này.

Tuyên bố được đưa ra trùng với thời điểm gia tăng nghi ngờ về khả năng Israel không kích các cơ sở hạt nhân của Iran.

“Các cuộc tập trận này nhằm củng cố sự phối hợp giữa quân đội và lực lượng Vệ binh Cách mạng để bảo vệ toàn bộ các cơ sở nhạy cảm của đất nước, đặc biệt là các cơ sở hạt nhân”, tuyên bố có đoạn.

Cũng theo tuyên bố, cuộc tập trận có tên “Sarollah” (từ mượn của Ảrập có nghĩa là “Sự báo thù của Chúa trời”) diễn ra trên khu vực rộng 190.000km2, ở miền nam Iran.

Iran làm giàu 100kg urani 20%

 Hãng thông tấn ISNA của Iran hôm qua  cũng cho biết, khoảng 90-100kg urani đã được làm giàu ở cấp độ 20% tại cơ sở hạt nhân ở thành phố Natanz.

Hãng thông tấn dẫn lời ông Fereydoon Abbasi, người giám sát chương trình hạt nhân của Iran cho biết, quá trình này đã được các chuyên gia từ cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA giám sát.

Cũng theo ông Abbasi, chương trình làm giàu thành công này cho thấy Iran có thể từ bỏ kế hoạch trước đó, từ bỏ urani làm giàu cấp độ thấp của mình để đổi lấy urani làm giàu cấp độ cao do các nước khác cung cấp.

“Chúng tôi đã tự sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng của chúng tôi”, ông cho biết thêm.

Kế hoạch trao đổi urani đã được Iran, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí vào năm 2010 trong nỗ lực chứng tỏ với cộng đồng quốc tế về mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên kế hoạch chưa bao giờ được áp dụng do vòng trừng phạt mới chống Iran Liên hợp quốc đưa ra vào thời điểm đó.

Urani cần được làm giàu tới cấp độ 85% mới có thể dùng để sản xuất bom nguyên tử. Truyền hình Iran tuần trước cho biết hiện tại nước này đã làm giàu được urani ở cấp độ 20% tại lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter