Iran tuyên bố sẽ tham dự hội nghị Geneva II về Syria

Cập nhật: 21-01-2014 | 00:00:00

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Marzieh Afkham.

Iran tuyên bố đã chấp thuận lời mời hôm 19-1 của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tham dự Hội nghị hòa bình Geneva II dự kiến diễn ra tại Thụy Sỹ vào ngày 22-1 nhằm thảo luận về các biện pháp chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria.

Hãng thông tấn chính thức ISNA của Iran ngày 20-1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Marzieh Afkham nói: "Theo lời mời chính thức nhận được, Iran sẽ tham dự hội nghị Geneva 2 mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào."

Trước đó, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã mời Iran tham dự Hội nghị hòa bình về Syria-Geneva II - sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo cam kết có "vai trò tích cực và xây dựng" trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 3 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Việc Iran chính thức được mời tham dự Geneva II mặc dù được nhận định là một bước tiến mới trong những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria, song Liên minh Dân tộc Syria (SNC), lực lượng đối lập chính trước đó khẳng định sẽ tham dự hội nghị Geneva II, lại tuyên bố sẽ rút khỏi sự kiệ này nếu Iran được tham dự hội nghị.

Trên trang mạng xã hội Twitter, phát ngôn viên SNC khẳng định lực lượng này sẽ "không tham dự hội nghị Geneva II, trừ phi ông Ban Ki-moon rút lại lời mời Iran."

Mỹ, Anh và Pháp cũng có phản ứng ngay lập tức, cho rằng Iran phải ủng hộ một cách rõ ràng và công khai sáng kiến của chính phủ chuyển tiếp Syria nếu muốn tham dự hội nghị hòa bình tại Syria.

Cho đến nay, các cường quốc phương Tây vẫn phản đối sự hiện diện của Tehran tại hội nghị hòa bình Geneva II nếu nước này không chấp nhận thỏa thuận đạt được tại hội nghị Geneva I hồi tháng 6-2012, theo đó kêu gọi thành lập một chính phủ lâm thời.

Hội nghị Geneva II, có sự tham gia đại diện của hơn 40 nước và tổ chức quốc tế, sẽ được khởi động từ ngày 22-1 tới với một cuộc họp cấp Ngoại trưởng do Tổng Thư ký Ban Ki-moon chủ trì.

Đàm phán chính thức tại Geneva bắt đầu hai ngày sau đó dưới sự chủ trì của Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter