Iran và P5+1 nối lại đàm phán vào cuối tháng 11 tới

Cập nhật: 22-10-2012 | 00:00:00

Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi ngày 21-10 tuyên bố, đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp cùng với Đức, có thể sẽ được nối lại vào tháng 11 tới.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA dẫn lời ông Salehi, cho biết: "Theo các kết quả thương lượng mới nhất, đàm phán (hạt nhân) giữa hai bên sẽ được tiến hành vào tháng 11, có thể là vào cuối tháng". Mặc dù vậy, địa điểm diễn ra đàm phán chưa được quyết định.

Ngoại trưởng Salehi cũng khẳng định, Iran sẽ không gặp riêng Mỹ, hay tiến hành đàm phán với bất kỳ bên nào khác khác, ngoài khuôn khổ cuộc đàm phán hạt nhân với nhóm P5+1.

Trước đó, tờ Thời báo New York chiều 20-10 đưa tin, Iran và Mỹ lần đầu tiên đã nhất trí đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân của Tehran sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, song thông tin này đã bị Nhà Trắng bác bỏ ngay sau đó.

Cuộc đàm phán gần đây nhất giữa Iran và nhóm P5+1 đã diễn ra trong hai ngày 18-19.6 vừa qua tại thủ đô Mátxcơva của Nga, song hai bên đã không đạt được thỏa thuận mang tính đột phá nào, mà chỉ dừng lại ở việc xúc tiến thương lượng ở cấp chuyên viên kỹ thuật vào ngày 3-7 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cho đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thông qua 6 nghị quyết yêu cầu Iran ngừng mọi hoạt động làm giàu urani.

Mỹ và một số nước phương Tây nghi ngờ Iran phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân hòa bình, trong khi Iran bác bỏ cáo buộc này và tuyên bố chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter