Iraq: Biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Maliki

Cập nhật: 29-12-2012 | 00:00:00

Ngày 28-12, khoảng 60.000 người thuộc cộng đồng thiểu số Sunni ở Iraq đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Nuri al-Maliki thuộc dòng Shiite, đồng thời tiếp tục phong tỏa tuyến đường chính chạy tới Syria và Jordan.

Con đường lớn đi qua thành phố Falluja, cách thủ đô Baghdad khoảng 50 km về phía Tây, đã bị người biểu tình phong tỏa gần một tuần nay sau khi quân đội trung thành với Thủ tướng Maliki bắt giam các vệ sĩ của Bộ trưởng Tài chính Rafa al-Essawi, một trong số ít gương mặt đại diện cho người Sunni trong nội các có đông người Shiite.

  Dòng người biểu tình ở Iraq. Những người biểu tình hô nhiều khẩu hiệu phản đối Thủ tướng Maliki, cho rằng chính phủ không chia sẻ quyền lực với người Sunni mà chỉ tìm cách tăng cường bang giao với Nhà nước Hồi giáo Iran. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ phải chấm dứt hành động "cô lập" người Sunni, bãi bỏ luật chống khủng bố mà họ cho là chủ đích nhằm vào người Sunni và trả tự do cho những người bị bắt giữ, trong đó có các vệ sĩ của Bộ trưởng Essawi.

Cộng đồng người Sunni từng chi phối chính trường Iraq trong nhiều năm cho tới khi chính quyền của cố Tổng thống Saddam Hussein sụp đổ năm 2003. Đợt biểu tình lần này bùng phát từ tỉnh Anbar, nơi có đông người Sunni sinh sống ở phía Tây Iraq, trước khi lan sang thành phố Mosul và Samarra.

Trong bài phát biểu kêu gọi hòa hợp dân tộc được phát trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng Maliki kêu gọi các bên bình tĩnh đối thoại để giải quyết bất đồng. Theo ông, hành động phản đối của người biểu tình Sunni chỉ càng khoét sâu thêm chủ nghĩa bè phái, gây chia rẽ và bất ổn đất nước.

Khối người Iraq và một số thành viên trong chính phủ chia sẻ quyền lực giữa người Shiite, Sunni và người Kurd ở Iraq cáo buộc Thủ tướng Maliki trong năm qua đã thâu tóm quyền lực và liên tục yêu cầu ông từ chức.

Hồi đầu năm nay, những người phản đối Thủ tướng Maliki đã tìm cách tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông, song thất bại vì vấp phải sự phản đối của Tổng thống Jalal Talabani, một người Kurd.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter