Israel cân nhắc tấn công kho vũ khí hóa học Syria

Cập nhật: 20-07-2012 | 00:00:00

Tờ Điện tín của Anh số ra ngày 19-7 đưa tin Mỹ đã tiến hành thảo luận với Israel về một cuộc tấn công nhằm vào kho vũ khí hóa học được cho là lớn nhất thế giới của Syria, bất chấp Lầu Năm Góc tuyên bố không tán thành hành động quân sự nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết lựa chọn này do phía Israel đề xuất.

Nguồn tin nói rằng nhiều khả năng Israel sẽ tiến hành đột kích từ trên không hoặc từ mặt đất nhằm vào Syria vì trên thực tế, Salem luôn ở trong tình trạng chiến tranh với Damascus suốt nhiều thập kỷ qua. Israel cũng từng thực hiện những hành động đơn phương tại Syria trong quá khứ, như vụ phá hủy cơ sở được cho là trung tâm phát triển và nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Syria tại phía Đông Deir ez-Zor năm 2007.

Thông tin tình báo Mỹ gần đây cho thấy một số vũ khí hóa học của Syria đã được chuyển đi và Mỹ chưa tìm được lời giải cho động thái này.

Trong khi đó, một số quan chức phương Tây tin rằng số vũ khí này đã được cất giấu để tránh lọt vào tay các nhóm nổi loạn có vũ trang hoặc các cường quốc phương Tây.

Trong hai ngày qua, đã xuất hiện những đồn đoán rằng quân đội Syria đang chuẩn bị sử dụng các loại vũ khí hóa học để chống lại lực lượng nổi loạn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter