Israel và Hamas đàm phán nới lỏng phong tỏa Gaza

Cập nhật: 16-02-2013 | 00:00:00

Theo AFP, kênh truyền hình Channel 2 ngày 15-2 đưa tin, Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas cai quản Dải Gaza đã tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp về việc nới lỏng tình trạng phong tỏa đối với vùng đất này theo các điều khoản của một thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi năm ngoái.

  Người Palestine ở Gaza vui mừng nghe tin ngừng bắn ngày 21-11-2012. Tin trên cho biết, các cuộc đàm phán đã diễn "trong nhiều tuần qua," có sự tham gia của các sĩ quan quân đội Israel và hai bên chỉ trao đổi qua các nhà trung gian hòa giải Ai Cập.

Theo Channel 2, các cuộc đàm phán này là một phần trong các thỏa thuận đạt được giữa Israel và Gaza sau cuộc xung đột đẫm máu kéo dài một tuần ở trong và xung quanh Dải Gaza hồi tháng 11-2012.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán này còn gồm cả việc mở cửa khẩu Rafah trên biên giới của Gaza với Ai Cập để cho phép vận chuyển vật liệu xây dựng từ Qatar, cũng như vận chuyển nông sản từ Gaza vào Israel.

Cũng trong ngày 15-2, một người phát ngôn của Hamas cho biết, trong hai tuần qua không diễn ra cuộc đàm phán nào song trước đó đã có liên hệ giữa đại diện hai bên và phía Ai Cập về việc thực thi lệnh ngừng bắn này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter