Italia: Phạt tù cựu Thủ tướng Berlusconi vì nghe lén đối thủ

Cập nhật: 08-03-2013 | 00:00:00

Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi vừa bị một tòa án nước này kết tội và tuyên án một năm tù giam vì đã nghe lén đối thủ chính trị. Dù vậy nhiều khả năng vị chính trị gia nhiều tai tiếng sẽ không phải ngồi tù khi kháng cáo.

Ông Berlusconi bị kết tội đã sắp xếp để cảnh sát nghe lén một đối thủ chính trị và sau đó tuồn cuốn băng ghi âm cho một tờ báo do gia đình ông làm chủ đăng tải.

  Ông Berlusconi đang đối mặt nhiều cáo trạngDù vậy có thể ông Berlusconi sẽ kháng cáo và tiếp tục được tự do.

Hiện ông cũng đang kháng cáo một phán quyết trốn thuế và cũng sẽ phải đối mặt với một phán quyết khác liên quan đến bê bối tình ái mới đây.

Phán quyết trốn thuế bắt nguồn từ vụ xét xử tháng 10 năm ngoái khi ông bị kết án 1 năm tù giam. Trong khi đó vụ xét xử bê bối tình ái liên quan đến những cáo buộc rằng ông đã trả tiền để quan hệ với gái mại dâm vị thành niên.

Theo phóng viên BBC, rất ít khả năng ông Berlusconi phải ngồi tù vì vụ nghe trộm nhưng phán quyết này sẽ là một tổ thất nghiêm trọng nữa tới uy tín của ông. Phán quyết được đưa ra chỉ vài tuần sau khi liên minh cánh hữu của ông giành kết quả tốt hơn kỳ vọng trong cuộc tổng tuyển cử không có người thắng cuộc.

Các công tố viên đã bắt tay vào điều tra vụ nghe trộm sau khi bản ghi một cuộc nói chuyện điện thoại bị cảnh sát chặn được bị phát tán trên tờ Il Giornale do em trai ông Berlusconi làm chủ.

Cuộc đối thoại xảy ra giữa người đứng đầu công ty bảo hiểm Unipol và Piero Fassino, lãnh đạo của đảng cánh tả mạnh nhất và là đối thủ chính trị lớn nhất của ông Berlusconi vào thời điểm năm 2005.

Khi đó Unipol đang muốn mua lại ngân hàng BNL. Các quan tòa đã ra lệnh tiến hành nghe lén như một phần của một cuộc điều tra sự can thiệp trái phép trong vụ sáp nhập. Việc đăng tải đoạn ghi âm trên một tờ báo quốc gia đã vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật. Ông Berlusconi bị cáo buộc đã lấy bản ghi của đoạn băng từ công ty ghi âm được quan tòa thuê thực hiện.

Vị cựu Thủ tướng bị kết tội vi phạm quy định về bảo mật. Em trai của ông là Paolo cũng bị khép tội tương tự và phải nhận án 2 năm 3 tháng tù giam. Tuy nhiên quá trình kháng cáo và xét xử tại Italia thường kéo dài và án phạt cũng có thể bị tòa cấp cao hơn hủy bỏ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter