Kazakstan: Bạo động lan đến thủ đô

Cập nhật: 19-12-2011 | 00:00:00

Hôm qua, làn sóng bạo động bùng phát từ thành phố dầu mỏ đã lan đến khu vực thủ đô của Kazakstan, phá vỡ ngày kỷ niệm độc lập của nước này. Đây là vụ bạo động dữ dội nhất tại Kazakstan kể từ quốc gia Trung Á này tách khỏi Liên bang Xôviết.

Sáng qua (18-12), khoảng 500 người, đa số là công nhân dầu khí đã đối đầu với quân đội tại thành phố Aktau, thủ phủ của miền tây Kazakhstan. Một trong những người biểu tình cho biết họ là công nhân bị sa thải.

  Xe cảnh sát tham gia dẹp bạo động.

Vụ việc xảy ra sau 2 ngày bạo lực bùng phát trong cuộc đình công của các công nhân dầu mỏ ở Janaozen làm ít nhất 11 người chết và hàng chục người bị thương.

Theo chính quyền Kazakhstan, hàng nghìn công nhân đã đập phá một khán đài chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 20 năm độc lập, tấn công đốt phá cơ quan công quyền và trụ sở của một công ty dầu khí chi nhánh của tập đoàn năng lượng Nhà nước.

Theo phe đối lập, công nhân phẫn nộ do không được tăng lương. Tổng thống Kazakstan Nursultan Nazarbaiev đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Janaozen. Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài cho tới ngày 5-1. Nhưng bạo động đã lan sang các nơi khác.

Sau khi xung đột giữa lực lượng an ninh với biểu tình bùng phát tại Aktau, bạo lực tiếp tục lan rộng: tàu hỏa bị đốt, hàng quán bị tấn công Shepte; người biểu tình xuống đường tại thủ đô Astana.

Kazakhstan, nơi có nhiều dầu khí và các loại tài nguyên thiên nhiên khác, là nền kinh tế lớn nhất và thành công nhất ở vùng Trung Á.

Nhưng quốc gia 17 triệu dân, đại đa số là người Hồi giáo, trong năm nay đã có sự gia tăng của những vụ đánh bom và nổ súng ở qui mô nhỏ mà nhiều người cho là do những phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện.

Theo AP, BBC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter