Kết nối các nền văn hóa qua phụ nữ và truyện tranh

Cập nhật: 17-03-2012 | 00:00:00

Ngày 16-3, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cho biết một chuỗi sự kiện về truyện tranh với chủ đề “Phụ nữ và truyện tranh: Kết nối những nền văn hóa ngoài Nhật Bản” sẽ diễn ra tại Hà Nội từ trung tuần tháng 3 đến giữa tháng 4.

Sự kiện do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Dự án nghiên cứu truyện tranh của phái nữ phối hợp tổ chức.

Trong chuỗi sự kiện này, Ban tổ chức tập trung giới thiệu các tác phẩm manga do tác giả nữ sáng tác dành riêng cho phái nữ và khám phá xu hướng của các nền văn hóa manga như vậy ngoài Nhật Bản.

Lần này, chuỗi sự kiện gồm triển lãm các tác phẩm manga, tọa đàm giữa các họa sỹ manga trong đó có họa sĩ Việt Nam và một buổi hội thảo quốc tế với nhiều học giả nổi tiếng về manga tới từ nhiều nước khác nhau.

Triển lãm giới thiệu hình ảnh về shojo manga (truyện tranh dành cho phái nữ), tập trung vào các tác phẩm của hai họa sĩ truyện tranh gạo cội Nhật Bản là Hideko Mizuno và Moto Hagio.

Mizuno là một trong những họa sĩ tiên phong cho thể loại truyện dành cho phái nữ với cách vẽ những ngôi sao lấp lánh trong mắt các nhân vật. Trong khi Hagio lại được goi là “Một vị thần về shojo manga” khi giành được nhiều giải thưởng lớn.

Ban tổ chức cũng dành một phần không gian đặc biệt để triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của Mutsumi Hagiiwa và FSc (Singapore), hai tác giả sẽ tới Hà Nội để tham gia tọa đàm và thuyết trình.

Triển lãm sẽ khai mạc vào ngày 21-3 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung) và kéo dài tới ngày 15-4.

Tại hội thảo quốc tế diễn ra ngày 23-25.3, các học giả và chuyên gia nổi tiếng sẽ thuyết trình về các chủ đề nghiên cứu khoa học liên quan đến truyện tranh và manga.

Tại Việt Nam, nghiên cứu về truyện tranh vẫn còn là một đề tài khá mới lạ. Đây là Hội thảo đầu tiên ở Việt Nam này tập trung vào mảng nghiên cứu truyện tranh.

Manga, tạm dịch là truyện tranh kiểu Nhật giờ đây là một hiện tượng toàn cầu kết nối nhiều nền văn hóa khác nhau ngoài Nhật Bản.

Shojo manga, hay còn gọi truyện tranh thiếu nữ đã có lịch sử phát triển hơn nửa thế kỷ. Thể loại truyện tranh này đang truyền cảm hứng sáng tác cho phái nữ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter