Kết nối đam mê học tập và sáng tạo

Cập nhật: 22-12-2012 | 00:00:00

Các câu lạc bộ (CLB) như tiếng Anh, hóa học, vật lý… của trường THPT chuyên Hùng Vương (TP.TDM) đang hoạt động hiệu quả và thu hút đông đảo các bạn học sinh (HS) trong trường.

Bổ sung kiến thức

Được thành lập cách đây 4 năm, CLB hóa học là nơi gặp gỡ thường xuyên của các HS đam mê môn học này. Bất cứ lúc nào thành viên gặp khó khăn về bài tập, hay có một sáng tạo thí nghiệm thì lập tức các “tín đồ” hóa học lại tập trung bên nhau để cùng trao đổi, thực hành. Bạn Nguyễn Dương Bích Ngọc - lớp 12 chuyên hóa cho biết: “Tham gia CLB hóa học, giúp em có được cơ hội trao đổi với các bạn và thầy cô về bài tập, những thắc mắc về lý thuyết, cũng như cập nhật, chia sẻ tiếp nhận thêm những thông tin thú vị về hóa học, từ đó giúp việc học môn hóa học đỡ căng thẳng và thú vị hơn”.

 Các thành viên CLB hóa học tập trung trong phòng thí nghiệm của trường để thảo luận, làm thí nghiệm

Chưa hết, mỗi năm một lần CLB sẽ tổ chức một buổi sinh hoạt chung dành cho HS toàn trường với nhiều hoạt động phong phú như: Đố vui hóa học, thi biểu diễn tác phẩm vui gắn liền với đời sống và môn học. CLB cũng kết hợp với các CLB sinh học hay vật lý tổ chức các chuyến đi đến Viện Hải dương học Nha Trang, Viện Hạt nhân Đà Lạt, Nhà máy phóng điện Tuy Phong… tham quan để mở rộng thêm những kiến thức xã hội.

Trong khi đó CLB tiếng Anh, GV bộ môn ngoại ngữ thay phiên tổ chức sinh hoạt cho các bạn 2 tháng 1 - 2 lần với các hoạt động như thi Rung chuông vàng, hùng biện bằng tiếng Anh, biểu diễn thời trang, đóng kịch bằng tiếng Anh, trò chơi ô chữ, E - Class Idol… Thầy Tạ Khôi Nguyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Thông qua cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh, thi hát, các em biết cách diễn đạt và bảo vệ ý kiến của riêng mình, mạnh dạn phát biểu trước đám đông, tập thuyết trình giúp ích cho việc học sau này ở đại học. Diễn kịch các tác phẩm nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho các em tìm hiểu về văn hóa các nước sử dụng ngôn ngữ mà các em đang học”. Ngoài ra CLB tiếng Anh còn kết hợp với CLB hóa, sinh, văn, sử, địa, giáo dục công dân tổ chức tham quan các địa danh như Bến Tre (thăm mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu), Vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp… Qua đó giúp các em hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Thử làm nhà khoa học

Ngoài những tiết thực hành thí nghiệm trên lớp thì bất cứ lúc nào các thành viên CLB hóa học và vật lý đều có thể tham gia làm thí nghiệm khi có một phát minh hoặc một thí nghiệm mới. CLB vật lý cũng là nơi giúp các bạn HS có niềm đam mê sáng chế trở thành các nhà khoa học nhí.

Thầy Huỳnh Anh Khoa, Tổ trưởng bộ môn vật lý cho biết: “Tham gia sinh hoạt ở CLB, các em đã vận dụng những kiến thức trong sách giáo khoa và những hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày để sáng tạo ra những sản phẩm rất hay và thiết thực như tên lửa, kính viễn vọng, các mạch điện dao động và một số dụng cụ thí nghiệm khác… nên các em càng yêu thích môn học hơn”. CLB cũng thường khuyến khích các em tham gia sáng tạo trong các cuộc thi do Tỉnh đoàn tổ chức như sáng tạo trẻ, sáng tạo đồ dùng học tập, đồ chơi trẻ em, dụng cụ sinh hoạt gia đình…

Mỗi CLB mang một ý nghĩa khác nhau và đã bổ trợ tích cực cho HS trong học tập và cuộc sống. Hy vọng, với những ý nghĩa đã có, việc phát triển mô hình các CLB của trường sẽ thu được nhiều kết quả khả quan trong thời gian tới.

KIM TRƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter