Kết quả tranh luận thứ hai ít tác động tới cử tri Mỹ

Cập nhật: 18-10-2012 | 00:00:00

Ngày 17-10, tất cả các phương tiện truyền thông ở Mỹ đều đưa tin đậm nét và có các bài bình luận về cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai với nhận xét chung cho rằng ứng cử viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama đã chiếm được ưu thế, gỡ hòa trước đối thủ của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney sau hai cuộc tranh luận.

>> Tranh luận lần 2: Romney vây ép, Obama chủ động đối công

 Sự ủng hộ với hai ứng viên Tổng thống Mỹ vẫn ở thế giằng co.  Tuy nhiên, kết quả cuộc tranh luận vẫn chưa tác động nhiều tới thái độ của cử tri, do vậy sự ủng hộ của cử tri dành cho hai ứng cử viên vẫn ở trạng thái giằng co sát nút.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả thăm dò công bố ngày 17-10 của CNN/ORC International cho biết, có 46% số cử tri theo dõi cuộc tranh luận nói rằng ông Obama giành thế áp đảo trong cuộc tranh luận tối 16-10 tại trường Đại học Hofstra ở bang New York so với 39% số ý kiến "bỏ phiếu" cho ông Romney.

Tuy nhiên, có gần một nửa trong 457 cử tri được hỏi ý kiến nói rằng kết quả cuộc tranh luận chưa làm họ ngả hẳn sang việc lựa chọn một ứng cử viên cụ thể. Hơn 60% số người được hỏi nói rằng ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng đã có một buổi "trình diễn" tốt hơn họ mong đợi. Ông Obama dẫn đối thủ Cộng hòa với tỷ lệ 47%-41% về lòng tin, nhưng vị cựu Thống đốc lại chiếm ưu thế trong các phương án thúc đẩy phát triển kinh tế, cải cách bộ luật thuế và cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Thăm dò cùng ngày của Reuters/Ipsos cũng cho thấy một kết quả tương tự với 48% số ý kiến cho rằng ông Obama đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận lần thứ hai so với 33% số người được hỏi nói rằng ông Romney tiếp tục đà chiến thắng từ cuộc tranh luận đầu tiên.

Tỷ lệ cử tri nghĩ rằng ông Obama và ông Romney chăm lo cho lợi ích của tầng lớp trung lưu lần lượt là 56% và 43%. Sau cuộc tranh luận, tỷ lệ cử tri dưới 30 tuổi ủng hộ ông Obama là 55%, khá cao so với tỷ lệ 36% hậu thuẫn ông Romney. Tỷ lệ ủng hộ 58% của cử tri từ 18 đến 29 tuổi từng là một yếu tố giúp ông Obama giành chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain trong cuộc bầu cử năm 2008, theo thăm dò của Viện Chính trị Đại học Harvard.

Tuy nhiên, một xu thế không thuận đối với nỗ lực tái tranh cử của ông Obama là, theo thăm dò cùng ngày của Gallup, ở thời điểm ngay sau cuộc tranh luận lần thứ hai, ông Romney đang tạm dẫn ông Obama với tỷ lệ 51%-45% trên phạm vi toàn quốc. Đây là mức dẫn điểm chênh lệch lớn nhất của ông Rômni trước đối thủ kể từ sau cuộc tranh luận đầu tiên.

Kết quả thăm dò này chưa bị tác động bởi kết quả cuộc tranh luận lần thứ hai. Trước đó, ngày 16-10, hai cuộc thăm dò của Politico/George Washington University và Washington Post/ABC News cho biết ông Obama dẫn ông Romney với các tỷ lệ tương ứng 49%-48% và 49%-46%.

Một điều tra của Nielsen cho biết đã có 65,6 triệu người theo dõi cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp lần thứ hai của hai ứng cử viên tổng thống, giảm nhẹ so với con số 67 triệu người của lần "cân não" thứ nhất. Tuy nhiên, con số này khá khiêm tốn so với kỷ lục 80,6 triệu người theo dõi cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Jimmy Carter và Ronald Reagan trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1980.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter