Kết thúc giải cờ tướng các đấu thủ mạnh toàn quốc năm 2014: Thất vọng với các danh thủ

Cập nhật: 25-04-2014 | 00:00:00

Giải đã kết thúc vào chiều 23-4 tại thành phố Cần Thơ với kết quả đơn vị TP.HCM đã giành chiến thắng tuyệt đối khi đoạt cả 4 chiếc HCV của giải. Rất nhiều danh thủ đã thi đấu không thành công tại giải này, trong đó có nhà đương kim vô địch Việt Nam là Lại Lý Huynh (Bình Dương)…

Cụ thể, ngoài 2 chiếc HCV cờ chớp do Nguyễn Minh Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Yến giành được, trong ngày thi đấu cuối cùng, VĐV Trương Á Minh đã giành HCV nội dung cờ tiêu chuẩn dành cho nam. VĐV Uông Dương Bắc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đoạt HCB, còn Nguyễn Hoàng Lâm (TP.HCM) nhận HCĐ cùng với Nguyễn Anh Quân (Bộ Công an). Điều đáng chú ý, có đến 5 VĐV (người xếp thứ 5 chung cuộc là Tôn Thất Nhật Tân của Đà Nẵng) có cùng 6.5 điểm sau khi kết thúc ván đấu cuối cùng (thứ 9) và ngôi thứ chỉ được phân định dựa vào các chỉ số phụ.

VĐV Lại Lý Huynh (trái) trong phần thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn. Ảnh: ANH TIẾN

Ở nội dung cờ tiêu chuẩn của nữ, Nguyễn Hoàng Yến (TP.HCM) vượt qua 2 cô gái đến từ Hà Nội là Nguyễn Thị Phi Liêm (HCB) và Lê Thị Kim Loan (HCĐ) để giành HCV. Đây là chiếc HCV thứ 2 của Hoàng Yến tại giải này. Trong khi đó, VĐV lão làng Trương Á Minh cũng đã có danh hiệu vô địch thứ hai liên tiếp chỉ trong vòng khoảng 10 ngày. Trước đó, vào giữa tháng 4, VĐV có lối đánh trung tàn cuộc rất hay này đã đăng quang vô địch tại giải Kỳ Vương PTSC năm 2014 tại thành phố biển Vũng Tàu.

Với đoàn Bình Dương, có thể nói đây là giải đấu không thành công. Cánh chim đầu đàn của cờ tướng Bình Dương là Lại Lý Huynh đã không thể giành HCV ở nội dung được coi là thế mạnh là cờ chớp. Việc thi đấu không như ý ở nội dung sở trường là cờ chớp đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của Lại Lý Huynh khi kỳ thủ đang giữ danh hiệu Đương kim vô địch Việt Nam bước vào thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn. Tại nội dung này, Lại Lý Huynh đã có những trận để thua rất đáng tiếc, trong đó đáng chú ý là thất bại trước Nguyễn Minh Nhật Quang ở ván 1. Sau đó, Lại Lý Huynh giành 2 chiến thắng như dự đoán trước Nguyễn Hữu Hùng (Bình Phước), Lê Phan Trọng Tín (Bà Rịa - Vũng Tàu) ở 2 trận sau đó để quay lại đường đua vô địch. Tuy nhiên, bất ngờ lại xảy ra khi Lý Huynh để cho Ngô Ngọc Minh của Bình Phước cầm hòa ở ván đấu thứ 4 khiến cho cơ hội vô địch của Lý Huynh trở nên rất mong manh. Chiến thắng tiếp theo trước Hoàng Tùng (Đà Nẵng) ở ván thứ 5 đã nhen nhóm hy vọng cho tay cờ đang giữ danh hiệu số 1 Việt Nam khi anh chỉ cách nhóm VĐV dẫn đầu là Nguyễn Hoàng Lâm (TP.HCM), Nguyễn Anh Quân (Bộ Công an) có nửa điểm (3.5 so với 4 điểm). Lúc này, 2 VĐV sau này đoạt danh hiệu vô địch và HCB của giải là Trương Á Minh và Uông Dương Bắc đều cũng chỉ có 3.5 điểm như Lý Huynh.

Nhưng, một lần nữa Lý Huynh lại gây thất vọng khi thất thủ tại ván 6, để thua tay cờ Uông Dương Bắc có phong độ khá tốt ở giải này. Thất bại này khiến Lý Huynh rơi xuống hạng 12, trong khi giải chỉ còn 3 ván đấu cuối. Sau đó, Lý Huynh thắng Trịnh A Sáng (TP.HCM), nhưng đã không còn cơ hội để đoạt vị trí cao nhất của giải. Sau đó, Lý Huynh thất bại trước Nguyễn Hoàng Lâm ở ván đấu cuối cùng, nên đành xếp hạng thứ 7 chung cuộc với 5.5 điểm. Kỳ thủ tiếp theo của Bình Dương có thứ hạng tốt là Đào Cao Khoa (hạng 11 với 5 điểm), kế đến là Bùi Dương Trân (hạng 13, với 5 điểm).

Tại giải này, ngoài Lý Huynh không đạt phong độ tốt thì các danh thủ như cựu vô địch Trịnh A Sáng (TP.HCM, hạng 12), Nguyễn Trần Đỗ Ninh (TP.HCM, hạng 21 chung cuộc) hoặc ngôi sao mới nổi Huỳnh Linh (chủ nhà Cần Thơ, hạng 19) đều thi đấu không thành công. Ngoài ra, kỳ thủ được đánh giá rất cao là Nguyễn Thành Bảo (Hà Nội) bỏ cuộc, cộng với các danh thủ thi đấu dưới phong độ đã làm cho người hâm mộ không khỏi thất vọng.

LONG VĨNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter