Khai giảng năm học mới trong trật tự, an toàn giao thông

Cập nhật: 03-09-2014 | 10:01:46

Những ngày này, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) khá bận rộn bởi thời điểm khai giảng năm học mới 2014-2015 đã cận kề. Cùng với việc chuẩn bị bảo đảm đủ trường, lớp, giáo viên, sách giáo khoa... ngành cũng đã có kế hoạch hướng dẫn các đơn vị, trường học các cấp thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông (ATGT) ngay từ đầu năm học 2014-2015 và tuyên truyền tháng cao điểm ATGT (tháng 9-2014).

 

Các em thiếu nhi tham gia trò chơi giáo dục về ATGT

Chú trọng giáo dục văn hóa giao thông

Triển khai thực hiện hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, lãnh đạo tỉnh, Ban ATGT tỉnh về công tác giáo dục văn hóa giao thông trong học đường; từ đầu năm đến nay, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường trung học các cấp, các trường cao đẳng, đại học... triển khai thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT trong các dịp lễ, tết, các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng và kỳ nghỉ hè năm 2014... Hiện đã có 100% đơn vị trực thuộc ngành thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tổ chức tuyên truyền trong các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt đoàn thể, treo băng rôn cổ động trực quan...

Các đơn vị, trường học đều đã thành lập Ban ATGT cơ sở; trong đó Trưởng ban là thủ trưởng đơn vị và đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác giáo dục ATGT tại đơn vị; phát động học sinh tham gia cuộc thi ảnh “Đi bộ an toàn” do Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì và phối hợp với Bộ GD-ĐT, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) tổ chức nhằm tăng cường hiệu quả công tác giáo dục ATGT cho học sinh THCS và hưởng ứng năm ATGT 2014; tổ chức tuyên truyền và thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các cổng trường.

Ngành còn chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch tuyên truyền pháp luật về ATGT cho học sinh, sinh viên; tiếp tục tuyên truyền công tác bảo đảm trật tự ATGT trong trường học bằng nhiều hình thức... đặc biệt quan tâm nhắc nhở, tuyên truyền đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn,đúng cách khi đi lại bằng xe đạp điện, xe máy. Hầu hết các trường đều thực hiện việc treo băng rôn, khẩu hiệu, bản tin, hình ảnh, tổ chức tọa đàm, lồng ghép tuyên truyền các nội dung giáo dục ATGT vào các buổi sinh hoạt hè, dã ngoại, tham quan, về nguồn...

Các trường cũng tham gia tích cực hoạt động tuyên truyền, giáo dục ATGT do ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức; tổ chức hội thi tìm hiểu, thi tiểu phẩm về giáo dục ATGT cấp cơ sở, chuẩn bị chọn đội tuyển học sinh tham dự hội thi ATGT cấp tỉnh được tổ chức vào dịp đầu năm học mới.

Khai giảng năm học, bảo đảm an toàn giao thông

Theo Sở GD-ĐT, chuẩn bị bước vào đầu năm học mới 2014-2015, ngành đã hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, trường học kiện toàn Ban ATGT cấp cơ sở mà trưởng ban là thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng đơn vị, xây dựng kế hoạch thực hiện công tác giáo dục ATGT năm học 2014-2015, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban ATGT để tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục ATGT trong cả năm học.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT đường bộ, đường thủy nội địa cho học sinh nhân dịp đầu năm học, các trường cần lưu tâm việc dạy bơi cho học sinh tiểu học trong giai đoạn 2010-2015 theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT; phổ biến, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh các phương pháp phòng, chống đuối nước và mặc áo phao khi đi lại bằng các phương tiện giao thông đường thủy. Mặt khác, các trường cần tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT”; tổ chức các buổi phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, tập trung vào các lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông, nguyên nhân gây ra các vụ TNGT, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn...

Sở cũng chỉ đạo hiệu trưởng các trường tổ chức họp phụ huynh học sinh để nhắc nhở và cam kết không giao xe máy khi con em chưa đủ tuổi lái xe, chưa có giấy phép lái xe, cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông. Tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành đúng các quy định khi tham gia giao thông như: đội mũ bảo hiểm; không lạng lách, đánh võng; cấm vượt đèn đỏ, không chở quá số người quy định....

Ngay từ mỗi đầu năm học mới, ngành GD-ĐT tỉnh cũng đã duy trì tốt việc triển khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các quy tắc ATGT khi tham gia giao thông; có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với số học sinh vi phạm để kịp thời răn đe, kể cả thông báo cho phụ huynh biết sự việc để quan tâm phối hợp bảo đảm tốt ATGT.

 

 B.MINH

 


Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter