Khai mạc Giao lưu Văn hóa Hội An-Nhật Bản 2012

Cập nhật: 25-08-2012 | 00:00:00

Tối 24-8, tại Quảng trường Sông Hoài, thành phố Hội An (Quảng Nam) chương trình Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản lần thứ 10 năm 2012 đã chính thức khai mạc.

Đây là một trong chuỗi hoạt động của Năm du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012, đồng thời cũng là một trong những hoạt động kỷ niệm 39 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, hướng đến Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013.

 Tiết mục biểu diễn của đoàn trống Osuwua Daiko.  Điểm nhấn của đêm khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản năm 2012 là chương trình nghệ thuật quy mô, hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Những nhịp trống náo nức, hân hoan của các nghệ sĩ trống của đoàn trống Osuwa Daiko (Nhật Bản) đã hòa quyện nhịp nhàng và đầy hứng khởi với Ban nhạc cổ truyền thành phố Hội An qua bài dân ca "Trống cơm" đã mở đầu cho đêm khai mạc lễ hội.

Các tiết mục như kịch múa Ebisu, múa dân gian của Nhật Bản; hòa tấu “Trống cơm,” hát múa “Hội An bốn mùa,” “Vang mãi bài ca hữu nghị” được các nghệ sĩ trình diễn mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của hai quốc gia.

Chương trình Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản lần thứ 10 là cuộc hội ngộ của những người Nhật yêu quý Hội An, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc, ông Yasuaki Tanizaki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh thông qua các hoạt động diễn xướng, trình diễn, trưng bày, triển lãm,… các giá trị văn hóa truyền thống, các loại hình văn hóa nghệ thuật đương đại của Nhật Bản sẽ có cơ hội được giới thiệu rộng rãi tới các bạn Việt Nam.

Thời gian qua, sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản luôn là một hình tượng đẹp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước thông qua sự hợp tác của các đoàn nghệ thuật Nhật Bản với thành phố Hội An.

Phát huy mối quan hệ giao lưu vốn có truyền thống từ hàng trăm năm trước, sự kiện giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản lần này sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa hai đất nước, hướng đến kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2013).

Ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND thành phố Hội An nhấn mạnh sự kiện giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản đã diễn ra trong 10 năm qua, thể hiện mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai dân tộc có những nét tương đồng về văn hóa.

Sự kiện lần này có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, đa dạng và phong phú giới thiệu những nét đặc trưng nhất của di sản tinh thần và vật chất trong văn hóa Nhật Bản và Hội An (Việt Nam).

Không chỉ là giao lưu về mặt văn hóa, các sự kiện của lễ hội Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản tiếp tục khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hai đất nước Việt Nam-Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu năm nay, nhiều hoạt động phong phú, độc đáo như thi sáng tác và trưng bày thư pháp thơ Haiku, trình diễn ẩm thực Nhật Bản và Quảng Nam, chụp ảnh lưu niệm với áo Yukata, gấp giấy Origami, giới thiệu tủ sách truyện tranh và chiếu phim hoạt hình Nhật Bản đoạt giải Oscar, hội chợ Du lịch và hàng thủ công, mỹ nghệ,… sẽ diễn ra tại khu đô thị cổ Hội An.

Đặc biệt là việc khai trương tour chuyên đề “Dấu xưa Nhật Bản” sẽ giúp người dân hai nước hiểu sâu hơn về mối quan hệ bền chặt lâu đời.

Chương trình Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản sẽ bế mạc vào đêm 26-8.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter