Khai mạc Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN

Cập nhật: 10-05-2014 | 00:00:00

Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã chính thức khai mạc lúc 9g sáng nay ở Nay Piy Taw, thủ đô  Myanmar.

Phó thủ tướng - Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn VN tham dự hội nghị này. Vấn đề biển Đông tiếp tục được dự kiến là chủ đề nóng bỏng nhất của ngày hôm nay.

Cuộc họp SOM của các quan chức cao cấp hôm qua đều thống nhất là ASEAN phải lên tiếng chung về vấn đề biển Đông, nội dung cụ thể câu chữ của thông điệp sẽ được bàn thảo chi tiết trong cuộc họp của các ngoại trưởng trong ngày hôm nay.

Trả lời Tuổi Trẻ bên lề cuộc họp SOM hôm qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, trưởng SOM ASEAN, nói các nước ASEAN đều thống nhất những diễn biến mới ở biển Đông là “rất nghiêm trọng, xảy ra ngay tại khu vực và diễn ra ngay trước hội nghị cấp cao của ASEAN và ASEAN cần phải lên tiếng”.

“Trong bối cảnh phức tạp hiện nay thì phải kêu gọi kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Không làm leo thang căng thẳng và giải quyết các vấn đề một cách hòa bình. Đây là những nhận thức rất quan trọng”, ông Vinh nói.

Trả lời Tuổi Trẻ, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm kết thúc COC giữa Trung Quốc và ASEAN.

“Những diễn biến kiểu này luôn là điều chúng tôi quan ngại. Việc một loạt tình huống tương tự xuất hiện cho thấy điều quan trọng của việc phải sớm kết thúc đàm phán bộ quy tắc ứng xử (COC) trên biển Đông, bởi nguy cơ của khủng hoảng, nguy cơ của việc leo thang căng thẳng là có thật. Tôi hi vọng tại cuộc gặp các ngoại trưởng vào ngày 10-5 và cuộc gặp của các lãnh đạo sau đó một ngày sẽ tái khẳng định mạnh mẽ thông điệp (về việc sớm kết thúc đàm phán COC) này”, ông Marty Natalegawa bày tỏ.

Ông Phạm Quang Vinh nói thêm một trọng tâm của hội nghị lần này là về “xây dựng cộng đồng ASEAN sao cho thành công vì cái đích của nó là vào cuối 2015. Đồng thời làm sao để thúc đẩy ASEAN phát triển một cách mạnh mẽ những thập kỷ sau 2015”. 

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter