Khai mạc Hội nghị cấp cao GMS-4

Cập nhật: 21-12-2011 | 00:00:00

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc

Hội nghị cấp cao Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ tư (GMS-4) đã diễn ra tại Nay Pyi Taw, CHLB Myanmar trong hai ngày 19 - 20.12. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước Tiểu vùng là Vương quốc Campuchia, CHDCND Lào, Vương quốc Thái Lan, CHDCND Trung Hoa, CHLB Myanmar tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Thein Sein cho rằng bất chấp những bất ổn kinh tế toàn cầu, các chương trình hợp tác kinh tế của GMS vẫn tiến triển tốt đẹp, đạt những kết quả tích cực.

 Các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Hội nghị Thượng định GMS-4. Dưới chủ đề “Hướng tới một thập kỷ mới về quan hệ đối tác phát triển chiến lược GMS”, hội nghị đã kiểm điểm lại kết quả đạt được trong thời gian qua và đề ra định hướng cho hợp tác trong 10 năm tới. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mê Công có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển chung của khu vực. Hội nghị đã thông qua Khung chiến lược GMS giai đoạn 2012 – 2022 làm cơ sở và định hướng cho phát triển hợp tác kinh tế tiểu vùng.

Các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về những nội dung quan trọng như chuyển đổi hành lang giao thông thành hành lang kinh tế; huy động nguồn lực thực hiện các hoạt động, chương trình dự án ưu tiên tiểu vùng; bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên vì sự phát triển bền vững; huy động sự tham gia tích cực của các địa phương để hiện thực hóa các hành lang kinh tế.

Hội nghị đã thông qua Khung hợp tác giai đoạn hai từ 2012 – 2016 của Chương trình môi trường trọng điểm (CEP) – Sáng kiến hành lang bảo tồn đa dạng sinh học; tầm nhìn mới và chiến lược chung cho Chương trình hỗ trợ nông nghiệp trọng tâm giai đoạn 2011 – 2015; Chiến lược và lộ trình của du lịch GMS giai đoạn 2011 – 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng. Về định hướng tương lai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường huy động vốn đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng cũng như củng cố và hoàn thiện về mặt thể chế hợp tác tiểu vùng; thúc đẩy sự phối hợp giữa các bên liên quan từ trung ương đến địa phương, giữa chính phủ và khu vực tư nhân trong việc phát triển hành lang kinh tế.

Trong bối cảnh thiên tai lũ lụt xảy ra và gây hậu quả nặng nề đối với các nước tiểu vùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công vì sự phát triển chung của khu vực, trong đó có cả các nước thượng nguồn cũng như các nước hạ nguồn, và đề nghị quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công phải là một nội dung có ý nghĩa quyết định trong chiến lược hợp tác phát triển Tiểu vùng trong 10 năm tới.

Các nhà lãnh đạo GMS đã chứng kiến lễ ký 3 Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa các nước GMS về Phối hợp hành động nhằm giảm thiểu tác động của HIV đối với đi lại của dân cư; Hợp tác phát triển hệ thống siêu xa lộ thông tin trong tiểu vùng GMS và thành lập Hiệp hội Vận tải GMS (FRETA).

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung “Sau năm 2012: Hướng tới một thập kỷ mới về quan hệ đối tác phát triển chiến lược GMS”, khẳng định quyết tâm của các bên cùng thúc đẩy hợp tác GMS, vượt qua thách thức và khó khăn, hướng tới một khu vực Mê Công hội nhập, thịnh vượng, phát triển hài hòa và bền vững. Các nhà lãnh đạo cũng thống nhất tổ chức hội nghị cấp cao GMS-5 tại Thái Lan trong năm 2014.

Nhân dịp thăm chính thức CHLB Myanmar và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 4 (GMS-4), tối 19-12 tại thủ đô Naypyidaw, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Tại buổi tiếp, hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao về những tiến triển gần đây trong quan hệ hai nước, nhất là kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai bên cũng phối hợp chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước; cho rằng hai bên cần phối hợp thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước, nhất là Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển (trong đó có việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển) trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển của Liên hiệp quốc năm 1982, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử biển Đông (COC).

Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc khẳng định lãnh đạo cấp cao Trung Quốc hết sức coi trọng đại cục quan hệ hữu nghị hợp tác Việt-Trung, quyết tâm cùng phía Việt Nam bàn bạc, giải quyết thỏa đáng những tồn tại giữa hai nước về vấn đề trên biển, thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh. Trung Quốc cũng mong muốn cùng ASEAN thực hiện tốt DOC và khởi động đàm phán COC.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter