Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Chicago

Cập nhật: 21-05-2012 | 00:00:00

Rạng sáng 21-5 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức khai mạc tại thành phố Chicago của Mỹ. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama đã chủ trì hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo hơn 50 quốc gia trên thế giới.

 Các nhà lãnh đạo NATO chụp ảnh chung trong phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 25 tại Chicago.  Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Rasmussen cam kết NATO sẽ hoàn thành việc chuyển giao trách nhiệm an ninh tại Afghanistan trước năm 2014, cũng như thúc đẩy hợp tác sâu rộng và mạnh mẽ hơn trong khối.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh trong hơn 63 năm tồn tại, NATO đã trở thành nền tảng quan trọng cho các lợi ích an ninh, tự do và thịnh vượng chung của các nước thành viên. Ông Obama cũng khẳng định lý do cơ bản cho sự tồn tại của liên minh quân sự này cho tới nay không hề thay đổi.

Theo giới phân tích, dự kiến trong 2 ngày hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ tập trung nghị sự vào vấn đề Afghanistan. Ngoài ra, các vấn đề khác sẽ được đề cập tới là quan hệ NATO-Nga, vấn đề phòng thủ tên lửa, vũ khí hạt nhân, chính sách hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên và tình hình chính trị hiện nay trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Trước khi hội nghị khai mạc, đã diễn ra hàng loạt cuộc gặp bên lề quan trọng như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Obama với người đồng cấp Afghanistan Hamid Karzai, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng nước chủ Hillary Clinton với các quan chức châu Âu và NATO.

Trong khi đó, tại Chicago, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình phản đối hội nghị thượng đỉnh của NATO. Những người biểu tình gọi NATO là cỗ máy chiến tranh, phản đối các cuộc chiến do liên minh này gây ra, đặc biệt là cuộc chiến hiện nay tại Afghanistan. Nhiều người biểu tình cũng kêu gọi giải tán NATO vì cho rằng liên minh quân sự này không còn đủ lý do để tồn tại trong thời đại ngày nay.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter