Khai mạc khóa họp lần thứ 28 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Cập nhật: 02-03-2015 | 19:35:59

Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, ngày 2-3, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khai mạc khóa họp thường kỳ lần thứ 28 tại Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham dự của nhiều đại diện cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ về quyền con người, các nước quan sát viên và trưởng phái đoàn 47 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein đã trình bày báo cáo thường niên lần đầu tiên của mình, trong đó lên án mạnh mẽ những hành vi phi nhân tính của các phần tử cực đoan bạo lực. Theo ông Hussein, luật nhân đạo và luật nhân quyền quốc tế cần được tôn trọng và phải được thực hiện đầy đủ.

Điểm nổi bật của khóa họp dự kiến kéo dài bốn tuần này sẽ bao gồm các bài thuyết trình của các ủy ban độc lập điều tra về Syria, Eritrea và cuộc xung đột tại dải Gaza năm 2014.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền cũng sẽ trình bày một báo cáo về tình hình nhân quyền tại Iraq, làm sáng tỏ vấn đề lạm dụng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố liên quan. Một cuộc thảo luận cấp cao về nhân quyền lồng ghép cùng các cuộc thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu về nhân quyền sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên.

Chủ đề của các cuộc họp quan trọng khác bao gồm các hình phạt tử hình, quyền trẻ em, các chính sách quốc gia và các quyền con người và hợp tác kỹ thuật. Tình hình nhân quyền ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Iran, Myanmar, các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Cộng hòa Trung Phi, Côte d'Ivoire, Haiti và Mali cũng sẽ được thảo luận./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter