Khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII: Xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng để thực hiện trong năm 2012 và những năm tiếp theo

Cập nhật: 08-12-2011 | 00:00:00

Hôm qua 7-12, kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII đã khai mạc với sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang. Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu đã nghe lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh của tỉnh năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2012; Chủ tịch UBMTTQVN báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 3 và thông báo tình hình MTTQVN các cấp tham gia xây dựng chính quyền năm 2011; các báo cáo công tác năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012 của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong năm 2011 mặc dù kinh tế thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất - kinh doanh và đời sống của nhân dân, tuy nhiên, tỉnh đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm đạt nhiều kết quả trên các mặt. Tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 14% so với năm 2010, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 17,8%, nông nghiệp tăng 4,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 30,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 21,1%, tổng thu ngân sách đạt 22.500 tỷ đồng, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (tính đến cuối tháng 11-2011) đạt 889 triệu USD. Trong năm, tỉnh đã giải quyết trên 46.000 lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,71%.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của UBND tỉnh trong năm 2011, có một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chưa đạt kế hoạch đề ra. Sản xuất công nghiệp tuy vẫn tiếp tục tăng trưởng song còn tiềm ẩn nhiều khó khăn thách thức. Tình trạng lạm phát, giá cả nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và tiêu dùng tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân. Việc chấp hành quy định pháp luật về môi trường ở một số doanh nghiệp chưa nghiêm túc còn gây bức xúc khiếu kiện trong nhân dân. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có những mặt chưa tương xứng với yêu cầu tăng trưởng và phát triển kinh tế. Công tác quản lý đô thị, đất đai, xây dựng còn những hạn chế nhất định, tình hình tranh chấp lao động tập thể, đình lãn công xảy ra đang có xu hướng tăng về số vụ nhất là những tháng cuối năm. Một số chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giảm sút cần quan tâm chấn chỉnh để cải thiện môi trường thu hút đầu tư và hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Dự kiến hôm nay (8-12), kỳ họp sẽ tiến hành chất vấn các sở, ngành về những vấn đề đang được đại biểu HĐND và cử tri quan tâm.

NHÓM P.V CT

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter