Khai mạc Liên hoan Múa rối quốc tế tại Hà Nội

Cập nhật: 05-09-2012 | 00:00:00

20 giờ tối ngày 4-9, Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ III khai mạc tại Nhà hát Lớn. Sau lễ khai mạc, có 2 đoàn của Việt Nam dự thi là Đoàn rối Hải Phòng với chủ đề "Giai điệu ký ức" và Nhà hát Múa rối Việt Nam với vở "Aladin".

Thông tin từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, các đơn vị của Việt Nam tham gia Liên hoan Múa rối quốc tế lần III tại Hà Nội lần này gồm: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Đoàn Ca múa kịch Hà Tĩnh, Đoàn Múa rối Đắk Lắk và Đoàn múa rối Hải Phòng.

Các đoàn nghệ thuật múa rối của các nước: The Key Theatre và Far Theatre – Israel, Art Troupes – Campuchia, Quangdong Province Pupet Art Theatre – Trung Quốc, Philippins, Wayang Golex Ajen – Indonesia, Shan Pupet Theatre – Đài Loan, Hunchangforn Pupet Group – Thái Lan, Cairo Pupet Theatre – Ai Cập, Kuka Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ, Delegation of Laos – Lào.

 Hình ảnh tại Liên hoan Múa rối quốc tế lần II Theo yêu cầu của BTC, mỗi đoàn múa rối được mời tham dự Liên hoan tham gia một chương trình, thời gian biểu diễn từ 30 phút đến không quá 40 phút (những Nhà hát Múa rối trong nước có nhiều đoàn muốn tham gia phải đăng ký và được BTC Liên hoan chấp nhận).

Ban giám khảo của Liên hoan Múa rối quốc tế lần này gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thành viên là người Việt Nam và 3 thành viên là người nước ngoài. Trưởng Ban giám khảo là người của nước chủ nhà Việt Nam.

Sau buổi khai mạc, các buổi dự thi tiếp theo sẽ diễn ra tại Nhà hát Múa rối Việt Nam - 361 Trường Chinh, Rạp Hồng Hà – 51 Đường Thành, Nhà hát Quân đội – Mai Dịch, vào các buổi sáng, chiều và tối.

Ngoài các Huy chương Vàng, Bạc, Ban giám khảo sẽ xem xét đề xuất với BTC tặng 05 giải thưởng xuất sắc gồm: chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, họa sĩ xuất sắc, nhạc sĩ xuất sắc, biên đạo xuất sắc có những sáng tạo độc đáo (nếu có).

Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ III – 2012 tổ chức tại Hà Nội nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Đây là cơ hội thuận lợi để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ múa rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, trao đổi, học hỏi những kỹ xảo và kinh nghiệm nghệ thuật múa rối tiên tiến của các nước, từ đó có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo, để có những tác phẩm đạt chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Liên hoan còn là dịp để khán giả Việt Nam tiếp cận những tiết mục múa rối xuất sắc của nhiều quốc gia.

Liên hoan kéo dài đến hết ngày 10-9. Lễ bế mạc vào tối ngày 10-9 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội.

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter