Khai mạc Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất

Cập nhật: 13-11-2011 | 00:00:00

Tối qua (12/11), Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất đã chính thức khai mạc tại tỉnh Thái Nguyên. Đây là sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá Trà Việt Nam với người dân trong nước và quốc tế.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất tại Thái Nguyên. 

Tham dự khai mạc sự kiện này có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đại diện các hiệp hội, làng nghề truyền thống, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến chè trong nước và quốc tế.

Việt Nam là quốc gia có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành sản xuất kinh doanh chè. Cây chè đã được trồng ở Việt Nam từ lâu đời, và đã được phát triển ở 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, với diện tích trên 130.000 ha. Nhiều vùng sản xuất chè tập trung, gắn với công nghiệp chế biến với các sản phẩm trà nổi tiếng đã được hình thành. Sản phẩm trà ngày càng đa dạng, chất lượng được nâng lên, không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, mà còn được xuất khẩu tới 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, với sản lượng trên 135 nghìn tấn, kim ngạch gần 200 triệu đô la Mỹ, và Việt Nam hiện đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng sản xuất và xuất khẩu. Đặc biệt, cây chè và ngành sản xuất, kinh doanh chè còn tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng chục vạn hộ nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái, ổn định và phát triển kinh tế xã hội của các địa phương.

Việc lần đầu tiên tổ chức Liên hoan Trà quốc tế là dịp tôn vinh cây chè, các sản phẩm trà, tôn vinh người trồng chè, các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp. Tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, nhà chế biến, xuất nhập khẩu, người tiêu dùng, nhà khoa học gặp gỡ, giao lưu, trao đổi về phương hướng phát triển cây chè và sản phẩm trà; tìm kiếm những cơ hội hợp tác kinh doanh, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh gắn với xây dựng và quảng bá thương hiệu trà Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những thành tựu to lớn mà ngành chè Việt Nam đã đạt được và đặc biệt là tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo của hàng triệu nông dân, lao động, những người trực tiếp trồng, chế biến và kinh doanh chè Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, tiềm năng và lợi thế phát triển sản xuất kinh doanh chè của nước ta còn rất lớn, nhưng bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành chè vẫn còn nhiều khó khăn thách thức cùng với những hạn chế yếu kém cần quan tâm khắc phục, trong đó nổi lên là việc áp dụng kỹ thuật tiến tiến trong sản xuất và chế biến chè còn chậm, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của sản phẩm  chưa cao, chưa có nhiều thương hiệu trà nổi tiếng, đời sống của nhiều người trồng chè còn không ít khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến trong sản xuất, bố trí lại cơ cấu giống chè phù hợp với từng vùng và thị trường để nâng cao năng suất, chất lượng chè, phấn đấu đưa sản lượng chè búp tươi đạt trên 1 triệu tấn/năm. Đồng thời phải cơ cấu lại và đa dạng hóa sản phẩm trà, tập trung đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các nhà máy chế biến theo hướng hiện đại, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức lại sản xuất theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa người trồng chè với các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho người làm chè.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người trồng chè, các doanh nghiệp nâng cao nhận thức, thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với ngành chè, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Song song với đó là tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, từng bước khẳng định thương hiệu chè Việt. Phấn đấu trong vòng 5 năm tới, giá chè xuất khẩu của Việt Nam ngang bằng giá bình quân thế giới, nâng kim ngạch xuất khẩu gấp 2 đến 3 lần so với hiện nay.

Một điều thiết yếu nữa mà Thủ tướng nói đến đó là tiếp tục quan tâm phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đối với các vùng trồng chè tập trung, gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo diện mạo mới cho ngành chè, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Theo VTV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter