Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI

Cập nhật: 28-07-2013 | 00:00:00

Đại hội kiểm điểm, đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong hoạt động công đoàn

Sáng 28-7, đúng vào ngày kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, tại Hà Nội đã long trọng diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI với sự có mặt của 944 đại biểu chính thức đại diện cho gần 8 triệu công nhân viên chức lao động trong cả nước.

Tham dự Đại hội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm; Đại hội vinh dự và phấn khởi được đón tiếp các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí Phó Chủ tịch nước; Phó Chủ tịch Quốc hội; Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo lão thành của Đảng, Nhà nước…

 

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa X, ông Đặng Ngọc Tùng khẳng đinh: 5 năm qua, một giai đoạn quan trọng của sự nghiệp đổi mới, trong tiến trình của sự nghiệp đổi mới; trong bối cảnh đất nước ta còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu; người lao động chịu ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là những vấn đề về việc làm, tiền lương, thu nhập, nhà ở, đời sống CNLĐ... vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn nhiều hơn. Song, với bản lĩnh của giai cấp công nhân với tinh thần năng động, sáng tạo, đội ngũ đoàn viên, người lao động vẫn tiếp tục phát triển về số lượng và nâng cao chất lượng; tin tưởng, ủng hộ đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyết tâm vượt qua khó khăn trong lao động, sản xuất, công tác, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Trong nhiệm kì qua, tổ chức Công đoàn, với vai trò, chức năng của mình trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả quan trọng và hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu do Đại hội X Công đoàn Việt Nam đề ra đã kịp thời cổ vũ, động viên phong trào công nhân, viên chức, lao động và tạo tiền đề hết sức quan trọng trong hoạt động công đoàn những năm tiếp theo. Các hoạt động được Đảng, Nhà nước đánh giá cao, như: Nghiên cứu, xây dựng Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) trình Quốc hội, tham gia xây dựng Bộ luật Lao động năm 2012; đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp; chủ động, tích cực trong việc vận động, thành lập nghiệp đoàn nghề cá ở những tỉnh, thành phố ven biển, ủng hộ, động viên, hỗ trợ ngư dân bám biển đã góp phần nâng cao vị thế tổ chức công đoàn trong xã hội, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; các hoạt động trong “Tháng công nhân”, “Chương trình Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” đã thực sự khơi dậy tinh thần yêu nước trong hàng triệu đoàn viên và người lao động, được sự hưởng ứng, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; các phong trào thi đua liên kết xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia như Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy thuỷ điện Sơn La, Nhà máy thuỷ điện Lai Châu, Công trình Khí - Điện - Đạm Cà Mau... đã thực sự có hiệu quả, đem lại giá trị làm lợi cho đất nước hàng ngàn tỷ đồng; mô hình Quĩ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) và các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện đã góp phần quan trọng đảm bảo công tác an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.

Ông Đặng Ngọc Tùng nhận định: Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều thuận lợi nhưng cũng đan xen nhiều thách thức và khó khăn gay gắt; đội ngũ đoàn viên và người lao động trong cả nước đang cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, ra sức thi đua phấn đấu trong lao động, sản xuất, công tác, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng; tiếp tục đổi mới toàn diện, vững chắc theo con đường xã hội chủ nghĩa, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

“Tình hình trên đặt ra cho Công đoàn Việt Nam những yêu cầu mới, đòi hỏi tổ chức công đoàn phải nắm vững tình hình, xuất phát từ vị trí, vai trò và chức năng của công đoàn để đề ra những mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ cụ thể, thích hợp. Các cấp công đoàn cần nhận thức một cách đầy đủ, đúng đắn và thực hiện tốt các chức năng của công đoàn, trong đó chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động là trung tâm, xuyên suốt mọi hoạt động của công đoàn. Đồng thời, cần tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ công đoàn; tăng cường nguồn lực tài chính là những nhiệm vụ rất quan trọng trong thời gian tới”.

Đại hội lần này có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá toàn diện, khách quan những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm từ quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam. Đồng thời, Đại hội quán triệt sâu sắc các nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết số 20 NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” từ đó xác định mục tiêu và phương hướng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong 5 năm tới (2013 - 2018); bổ sung, sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam cho phù hợp với Luật Công đoàn mới được sửa đổi; bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XI là những đồng chí có phẩm chất chính trị và đạo đức, có đủ trí tuệ và năng lực lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter