Khai mạc trọng thể Hội nghị cấp cao ASEAN 17

Cập nhật: 28-10-2010 | 00:00:00

Đúng 13 giờ 45 phút, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.

 

Tiếp nối tinh thần chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động” và những ưu tiên đã đề ra cho năm 2010, hội nghị lần này sẽ tập trung đánh giá lại những kết quả hợp tác ASEAN đã đạt được trên những mặt chính trong năm qua, trên cơ sở đó đề ra định hướng cho năm tiếp theo.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm trao các văn bản ký kết

sau hai hội nghị cho TS Surin Pitsuwan, Tổng thư ký ASEAN.

Những nội dung chính sẽ được bàn thảo tại hội nghị gồm xây dựng Cộng đồng ASEAN và triển khai Hiến chương ASEAN; quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác khu vực cũng như trong nỗ lực xây dựng cấu trúc khu vực mới; phát triển bền vững và ứng phó với những thách thức toàn cầu.

 

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch ASEAN 2010 sẽ phát biểu khai mạc hội nghị.

 

Hội nghị cấp cao ASEAN 17 là sự kiện mở đầu cho đợt hội nghị cấp cao lần thứ 2, đợt hoạt động quan trọng nhất trong Năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2010.

 

Theo chương trình, tiếp theo Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 sẽ diễn ra một loạt hội nghị cấp cao liên quan, như cấp cao ASEAN +1 thường niên với từng nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ; Cấp cao ASEAN+1 không thường niên với từng nước Nga, Australia, New Zealand, Liên hợp quốc; Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); Cấp cao Đông Á; Cấp cao Mekong-Nhật Bản.

 

Đợt hội nghị này thu hút gần 2.000 đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác, gần 1.000 phóng viên trong nước và nước ngoài tham dự, với khoảng 40 hoạt động và sự kiện quan trọng.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter