Khai mạc vòng đàm phán mới giữa Iran và nhóm P5+1

Cập nhật: 03-07-2012 | 00:00:00

  Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi. Ngày 3-7, Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đã bắt đầu vòng đàm phán hạt nhân mới ở cấp chuyên gia kỹ thuật tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nhằm thăm dò điểm tương đồng cho các cuộc đàm phán chính thức sau khi các hội nghị trước không đạt được bất kỳ đột phá nào.

Theo một nhà ngoại giao cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ, do các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran vẫn bế tắc tại hội nghị mới nhất ở thủ đô Mátxcơva (Nga) hôm 19-6, Nhóm P5+1 đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình này tiến xa hơn thông qua các bước nhỏ.

Tại Mátxcơva, hai bên đã nhất trí tổ chức một hội nghị cấp kỹ thuật tại Istanbul nhằm làm rõ hơn những đề xuất của các cường quốc trên thế giới, gia tăng sự hiểu biết của Nhóm P5+1 về phản ứng của Tehran và nghiên cứu các vấn đề mà Tehran đề xuất trong các phiên họp.

Tiếp theo hội nghị này sẽ diễn ra cuộc gặp giữa cấp phó của Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton, ông Helga Schmid và nhà ngoại giao Iran Ali Bagheri.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter