Khi sức dân được phát huy

Cập nhật: 20-05-2014 | 00:00:00

 Làm cho dân thấy

 Tại Tân Hiệp, những con đường đất đỏ mưa lầy, nắng bụi ngày nào đang dần được thay thế bằng những con đường bê tông phẳng lì, sạch sẽ. Từ đây, đời sống của người dân Tân Hiệp cũng đã thay đổi. Trong chương trình xây dựng NTM, người dân Tân Hiệp đã phát huy dân chủ và đồng thuận tham gia vào nhiều tiêu chí quan trọng. Có được sự đồng thuận này, ông Vũ Hải Lý, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, cho biết công tác thông tin tuyên truyền là rất quan trọng.

Chính nó làm cầu nối giữa chính quyền và nhân dân. “Ngay từ đầu, UBND xã đã tích cực tuyên truyền một cách chi tiết, cụ thể về các tiêu chí và chỉ tiêu trong bộ tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh đó, khi lập quy hoạch, xây dựng đề án, chúng tôi đều lấy ý kiến người dân cũng như công khai minh bạch các thông tin về chương trình này. Qua đó, người dân đã đóng góp nhiều ý kiến tâm đắc. Từ chỗ thông hiểu, người dân đã đồng tình, ủng hộ và chủ động tham gia cùng chính quyền xây dựng chương trình quan trọng này”, ông Lý nói.

  Những tuyến đường bê tông được xây dựng có sự chung tay đóng góp của người dân xã Tân Hiệp. Ảnh: C.SƠN

Dân làm theo

Với cách làm đó, 3 năm qua người dân Tân Hiệp có nhiều đóng góp về vật chất, cùng với Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện chương trình. Đóng góp nổi bật dễ thấy là người dân đã tự động giải tỏa, hiến đất và tài sản trên đất để xây dựng nhiều tuyến đường giao thông. Cụ thể, người dân đã đóng góp trên 20.000m2 đất trị giá gần 1 tỷ đồng. Người dân còn đóng góp trực tiếp 400 triệu đồng tiền mặt để thực hiện các công trình bê tông đường giao thông nông thôn, cải tạo các tuyến đường điện...

Theo kế hoạch, trong năm 2014, Tân Hiệp sẽ trở thành xã NTM. Từ đây đến cuối năm, Tân Hiệp đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM. Ông Vũ Hải Lý, Chủ tịch UBND xã, cho biết đến cuối năm nay, Tân Hiệp sẽ củng cố vững chắc các tiêu chí đã đạt được, đồng thời quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đảng bộ, chính quyền xã sẽ tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn đóng góp để thực hiện thành công chương trình quan trọng này, với mục tiêu là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã nhà.

Ông Nguyễn Minh Châu, người dân ở ấp 3 là một trong những cá nhân điển hình. Tham gia chương trình này, ông Châu đã hiến trên 4.000m2 đất, trong đó có một số diện tích cao su đang cho khai thác để góp phần mở tuyến đường, tạo điều kiện cho người dân trong ấp đi lại thuận tiện hơn. Ông Châu nói: “Chương trình xây dựng NTM là chương trình bảo đảm lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể. Việc tôi tham gia hiến đất, cây cối, hoa màu là để góp phần bảo đảm hài hòa lợi ích này”.

Những đóng góp của người dân Tân Hiệp nếu đem so với tổng thể chương trình là không lớn, nhưng đây là những đóng góp thiết thực, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành chương trình xã NTM.

 CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter